Trang chủ Kinh nghiệm Đầu Tư #11 – NÊN ĐẦU TƯ HAY ĐẦU CƠ CỔ PHIẾU?

12/04/2022 - 07:11

#11 – NÊN ĐẦU TƯ HAY ĐẦU CƠ CỔ PHIẾU?

#11 – NÊN ĐẦU TƯ HAY ĐẦU CƠ CỔ PHIẾU?

Đầu cơ là gì?

Trước hết, chúng ta phải hiểu đầu cơ là gì. Đầu cơ là việc thu gom một loại tài sản nào đó: hàng hóa, tiền tệ, bất động sản,… bằng việc mua vào với số lượng lớn, sau đó bán ra với giá cao hơn nhằm thu lợi nhuận từ quá trình biến động giá mạnh của chúng trên thị trường. Ví dụ đơn giản để bạn dễ hiểu, trong đợt đầu dịch Covid bùng phát ở Việt Nam, rất nhiều người nhận ra các mặt hàng y tế sẽ sớm được săn lùng, bởi vậy họ đã thu gom lượng lớn khẩu trang, nước rửa tay để bán lại với giá cao hơn cho người tiêu dùng. Thậm chí, nhiều hộp khẩu trang bình thường mức giá chỉ 55-60 nghìn, thì nay được rao bán trên thị trường với giá gấp ba lần. Đó là một hoạt động đầu cơ.

Còn với đầu cơ cổ phiếu, đối tượng của nó chính là cổ phiếu. Với đầu cơ chứng khoán, nhà đầu cơ thường áp dụng chiến thuật mua trước bán sau. Giả sử, giá cổ phiếu hiện tại đang giảm. Bạn dự đoán cổ phiếu này sẽ tăng giá mạnh trong 3 ngày tới nên bạn mua lượng lớn cổ phiếu này. 3 ngày sau, giá cổ phiếu đó tăng lên đúng như bạn kỳ vọng, bạn quyết định bán lượng cổ phiếu đã mua 3 hôm trước để hưởng phần chênh lệch giá cả. Hoạt động đầu cơ chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận kếch xù cho người đầu cơ, đồng thời tăng tính thanh khoản cho thị trường. Nhưng bên cạnh đó, hình thức này có thể khiến bạn bị thua lỗ nếu bạn không phải người đầu cơ chuyên nghiệp.

Sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ

1. Mức độ rủi ro

Nếu như đầu tư dựa trên nguyên tắc và phân tích chuyên sâu về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp thì đầu cơ thường dựa trên sự dự đoán về xu hướng thị trường và khả năng nắm bắt tâm lý đám đông của các nhà đầu cơ, do vậy đầu cơ có mức độ rủi ro hơn đầu tư do tính chắc chắn không cao.

2. Cách định giá tài sản, hàng hóa hay chứng khoán

Nhà đầu tư chỉ quan tâm đến giá trị thực của tài sản, trong khi nhà đầu cơ lại chú trọng vào sự biến động giá cả của tài sản.Ví dụ nếu bạn là người theo trường phái đầu tư và nhìn ra được tiềm lực của tập đoàn Hòa Phát trong mảng thép xây dựng, bạn đã mua cổ phiếu tập đoàn này từ những khi cổ phiếu ở mệnh giá hơn 3000 đồng và nắm giữ đến tận bây giờ, khi giá đã hơn 57000 đồng. Còn nếu là nhà đầu cơ, bạn sẽ chỉ chú trọng biến động giá trong thời gian ngắn, có khi bạn mua vào ở giá 20000 đồng, bán ra ở giá 22000 đồng chứ không giữ lâu hơn.

3. Lợi nhuận

Đầu tư sẽ đem về lợi nhuận chắc chắn như một phần lợi ích dành cho chủ sở hữu cũng như nhà đầu tư, trong khi đầu cơ sẽ đem đến lợi nhuận thất thường hệt như sự thay đổi thất thường của thị trường hàng ngày.

4. Thời gian thanh khoản

Nhà đầu cơ mong muốn kiếm lợi nhuận nhiều và nhanh nhất có thể nên thời gian nắm giữ tài sản ngắn, còn nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận bền vững nên thời gian nắm giữ tài sản lâu hơn.

Đầu tư và đầu cơ, đâu là lựa chọn tốt hơn?

Sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, bởi nó còn phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro cũng như các yếu tố khác như số vốn, chiến lược và mục tiêu lợi nhuận của mỗi người. Trên thực tế, có rất nhiều nhà đầu cơ chứng khoán đã giàu lên nhanh chóng bằng việc phán đoán xu hướng cũng như nhanh nhạy nắm bắt cơ hội của thị trường, trong số đó có cả người được mệnh danh là “Con gấu vĩ đại của phố Wall”: Jesse Livermore. Tên tuổi của ông được nhiều người biết đến bởi những khoản lợi nhuận khổng lồ và được coi là thế hệ đầu của những nhà đầu cơ khi nâng nó lên thành triết lý và giúp cho các nhà đầu tư sau này được học hỏi rất nhiều. Chỉ trong 1 ngày, ông đã kiếm được 1 triệu đô khi thị trường chứng khoán New York bị khủng hoảng, giúp ông trở thành triệu phú đô la khi mới ở tuổi 30 với khối tài sản lên tới 3 triệu đô. Ngoài ra, phi vụ không thể không kể đến của ông là đầu cơ vào “ngày thứ 5 đen tối” năm 1929 ở Mỹ. Ngay từ trước đó nửa năm, ông đã phi vụ đầu cơ cổ phiếu theo nguyên tắc giá giảm, và thành quả là ông đã kiếm được hơn 100 triệu đô ngay cả khi kinh tế Mỹ bước vào cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công như ông, hầu hết người đầu cơ đều không chiến thắng thị trường trong dài hạn. Với những người mới dấn thân thị trường chứng khoán, YSedu muốn gửi đến bạn lời khuyên là không nên đi theo trường phái đầu cơ. Lý do là bởi đây là lúc bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như chưa được trang bị kiến thức đầy đủ, dễ bị ảnh hưởng bởi FOMO và dễ dàng biến thành mồi ngon cho cá mập – những người sở hữu lượng vốn dồi dào. Bởi vậy khi mới tham gia, bạn nên lựa chọn theo hình thức đầu tư chậm mà chắc, dành thời gian nghiên cứu thị trường chứng khoán, nghiên cứu ngành và đọc hiểu báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. Sau khi tham gia một thời gian, khi đã có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn có thể kết hợp cả 2 hình thức đầu tư và đầu cơ, như vậy sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro và bảo toàn vốn cho bạn.

Đầu tư hay đầu cơ đều mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận cho bạn, nhưng bên cạnh đó chúng cũng đều có mặt trái. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ nắm rõ được sự khác biệt cốt lõi giữa đầu tư và đầu cơ để lưa chọn hình thức phù hợp với bản thân mình.