Trang chủ Cơ bản về Chứng Khoán Bài 21: Các hình thức Đầu tư

24/06/2021 - 10:33

Bài 21: Các hình thức Đầu tư

Đầu tư chính là việc bạn góp vốn, góp tiền vào một tổ chức, một công ty, hay một loại tài sản …mà có thể sinh lãi , sinh lợi nhuận. Mục đích của đầu tư...

Đầu tư chính là việc bạn góp vốn, góp tiền vào một tổ chức, một công ty, hay một loại tài sản …mà có thể sinh lãi , sinh lợi nhuận. Mục đích của đầu tư chính là lợi nhuận

Những ai tham gia đầu tư?

Cả cá nhân, công ty, hoặc 1 tổ chức đoàn thể đều có thể tham gia đầu tư để sử dụng hiệu quả tiền nhàn rỗi của mình

Có các kiểu đầu tư như sau:

Đầu tư vào một lĩnh vực sản xuất/dịch vụ …thường các lĩnh vực này nhà đầu tư là chủ doanh nghiệp sẽ am hiểu chuyên sâu về ngành nghề mà họ trực tiếp tham gia sản xuất, và họ cũng có những lợi thế nhất định như vốn, kinh nghiệm, kiến thức…để có thể đảm bảo khả năng chiến thắng trong lĩnh vực đó. Và thông thường họ sẽ sử dụng việc vay mượn để đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Trong số họ có những người tham gia vào khởi nghiệp, start up ở một hình thức kinh doanh mới, xây dựng một phân khúc thị trường mới, tất nhiên thì việc đầu tư này vẫn đi kèm với nhiều rủi ro, và đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm, và nỗ lực rất nhiều mới có thể chạm đến thành công.

Cũng có hình thức đầu tư khác vào doanh nghiệp nhưng ở hình thức đầu tư gián tiếp qua viêc mua các cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả. Hoặc nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ của các quỹ có danh mục đầu tư có lợi nhuận tăng trưởng. Để thực hiện điều này nhà đầu tư không cần có quá nhiều kinh nghiệm hay tường tận tất cả kiến thức trong lĩnh vực mà công ty kinh doanh, họ chỉ cần hiểu biết chung nhất về ngành nghề đó, biết vài kỹ năng đọc báo cáo tài chính, định giá, và kỹ thuật chọn thời điểm mua bán là được. Hình thức này nhà đầu tư vẫn có thời gian làm các công việc khác mà vẫn có thể đầu tư được, và có thể đầu tư vào nhiều công ty khác nhau, thay vì phải toàn tâm toàn ý và luôn sát cánh vận hành 1 doanh nghiệp thực thụ

Gửi tiết kiệm: đây là khoản đầu tư thụ động, an toàn nhưng mức lợi nhuận rất thấp, đôi khi lại không bù được chỉ số lạm phát.

Bất động sản: khoản đầu tư này phù hợp cho các nhà đầu tư có vốn lớn, nhàn rỗi trong thời gian dài vì tính thanh khoản thấp ( mất rất lâu mới có thể tìm được người mua bán phù hợp), và cần nhiều thời gian để bất động sản có thể sinh lãi. Tất nhiên là ở hình thức này nhà đầu tư sẽ tốn nhiều thời gian làm các thủ tục mua bán, đi lại xem xét để có thể chọn ra một bất động sản ưng ý. Còn nếu bạn chọn sai phân khúc bất động sản thì có thể sẽ không sinh lời hoặc chôn vốn trong thời gian dài.

Có một chi tiết khá thú vị là: Người đầu tư hiệu quả thường là người sẵn sàng vay tiền để thực hiện việc đầu tư

Nếu bạn có tiền nhàn rỗi nhưng chưa có kế hoạch đầu tư sao cho hiệu quả, bạn chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm, lúc này ngân hàng sẽ cho vay những người sử dụng tiền hiệu quả hơn, những người đi vay này sẽ sử dụng tiền vay đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau để thu về các khoản lợi nhuận mà khi trả lại tiền cho ngân hàng họ vẫn thu được khoản tiền lời lớn. Và khi người đi vay lúc này trở nên giàu có họ lại gửi tiết kiệm vào ngân hàng khi họ chưa có kế hoạch sử dụng khoản tiền đó ngay. Lúc này ngân hàng sẽ là trung gian để kết nối người có tiền nhàn rỗi và người có nhu cầu  sử dụng tiền cho mục đích đầu tư.

Chúng tôi hi vọng sau khi các bạn tìm hiểu kiến thức đầu tư trong YSedu các bạn sẽ trở thành những nhà đầu tư trong chuỗi vận hành của tài chính, những người thật sự làm chủ đồng tiền, bắt đồng tiền thức và làm việc trong khi chúng ta đi ngủ!