Trang chủ Cơ bản về Chứng Khoán Bài 3: Cổ tức là gì

16/03/2021 - 08:43

Bài 3: Cổ tức là gì

Cổ tức là gì và những lợi ích mà cổ tức mang lại cho nhà đầu tư là gì? Một số nhược điểm của cổ tức nhà đầu tư cần lưu ý trên thị trường chứng khoán.

Cổ tức là gì?

Cổ tức là khoản lợi nhuận mà công ty chia cho cổ đông theo định kỳ hàng năm, thường dưới dạng tiền mặt, cổ tức bằng cổ phiếu, hoặc cổ tức dưới dạng tài sản. Lưu ý là công ty sẽ thanh toán cổ tức cho cổ đông khi công ty có lợi nhuận, một số trường hợp công ty có lợi nhuận nhưng vẫn không chia cổ tức vì mục đích tái đầu tư khoản lợi nhuận này hoặc là để gia tăng giá trị công ty

Ví dụ ở Mỹ cổ phiếu của nhà đầu tư huyền thoại Warrent Buffet là cổ phiếu Berkshire  Hathaway đã không chia cổ tức, dù 90% danh mục đầu tư của công ty này là đầu tư vào các doanh nghiệp có chia cổ tức. Với việc làm ăn hiệu quả và không chia cổ tức từ năm này qua năm khác đã giúp giá trị công ty không ngừng tăng lên và giúp cổ phiếu Berkshire Hathaway là cổ phiếu có thị giá cao nhất sàn chứng khoán New York với giá trên 350.000 đô la mỹ tức hơn 7 tỷ vnd/cổ phiếu. Ở Việt Nam có Masan (MSN) là công ty ít khi chia cổ tức dù công ty vẫn có lợi nhuận hằng năm .

Lợi ích của chia cổ tức

Lợi ích của chia cổ tức : phù hợp với nhà đầu tư thích có thu nhập ổn định, đồng thời chính sách cổ tức tốt cũng chứng tỏ sức mạnh tài chính của công ty.

Lợi ích của việc chia cổ tức bằng tiền : Phù hợp với nhà đầu tư thích được chia lợi nhuận mỗi năm, đây là có thể xem là nguồn thu nhập thụ động hằng năm của nhà đầu tư. Đối với trường hợp trả cổ tức bằng cổ phiếu nhà đầu tư phải thực hiện việc bán cổ phiếu và chịu phí bán và thuế bán mới có thể nhận được tiền , còn nhận cổ tức bằng tiền mặt giúp nhà đầu tư có thể rút cổ tức bằng tiền ra dễ dàng mà không phải tốn các chi phí giao dịch.

Nhược điểm của chia cổ tức bằng tiền: Về phía công ty , công ty sẽ giảm lượng tiền mặt nên việc tái đầu tư, mở rộng sẽ bị hạn chế. Chính sách cổ tức bằng tiền mặt hay cổ tức đều không làm gia tăng giá trị công ty.