Trang chủ Kinh nghiệm Đầu Tư #1 – Bí kíp trở thành bậc thầy chứng khoán cho nhà đầu tư mới

21/02/2022 - 09:02

#1 – Bí kíp trở thành bậc thầy chứng khoán cho nhà đầu tư mới

Ngoài nguồn thu nhập từ công việc chính, bạn đã tìm hiểu một kênh đầu tư nào khác để gia tăng nguồn thu nhập chưa? Nếu chưa, Ysedu sẽ gợi ý một biện pháp sinh lời được nhiều người quan tâm trong năm 2021, đó chính là đầu tư chứng khoán. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa tài sản và hạn chế rủi ro với kênh đầu tư này, hãy cùng Ysedu tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là việc mua lại cổ phần và đồng thời trở thành cổ đông cho doanh nghiệp đó. Nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán là những người sẽ trực tiếp đứng tên cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp. Người ta tìm đến kênh đầu tư chứng khoán với nhiều mục đích khác nhau: tích trữ của cải, cải thiện chất lượng cuộc sống, mong muốn về hưu sớm,.. nhưng đều có chung mục tiêu là gia tăng thu nhập nhiều nhất có thể.

Tạo sao nên đầu tư chứng khoán mà không phải các kênh khác?

1. Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Tính thanh khoản cao nghĩa là tài sản có thể được bán/trao đổi nhanh chóng mà giá không giảm đáng kể, thường được đặc trưng bởi khối lượng giao dịch lớn. Ví dụ, bạn muốn bán 1 căn hộ chung cư trị giá 3 tỉ. Nhưng để bán được căn hộ bạn cần nhiều thời gian để tìm người mua rồi làm thủ tục, thời gian có thể kéo dài 1 tháng, 2 tháng hoặc nhiều hơn. Nhưng đối với chứng khoán, việc bán 3 tỉ cổ phiếu chỉ mất tầm 15 giây đặt lệnh mà thôi.

2. Lợi nhuận luôn có xu hướng tăng

Nếu bạn có khoản tiền và gửi tiết kiệm ngân hàng lúc này, lợi nhuận thu về sau 1 năm chỉ được 6%, trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể thu về khoản lợi nhuận này chỉ sau 1 phiên nếu như biết chọn thời điểm cũng như cổ phiếu tốt để đầu tư.

3. Không cần số vốn lớn

Mỗi tháng bạn chỉ cần tiết kiệm từ 1-2 triệu để đầu tư, lấy tiền cổ tức hàng năm, sau đó tái đầu tư. Nếu tính toán thử, bạn sẽ thấy chứng khoán còn kiếm được nhiều hơn nhưng lại không cần nhiều thời gian và quá nhiều vốn như bất động sản.

Kinh nghiệm cho nhà đầu tư chứng khoán khi mới bắt đầu

1. Đầu tư kiến thức

Khi bước vào đầu tư, nhiều người mang suy nghĩ sẽ kiếm được những khoản lợi nhuận kếch xù từ chứng khoán một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đây không phải là nơi dành cho những “tay mơ” mà đòi hỏi nhà đầu tư phải có nền tảng kiến thức vững chắc và tầm nhìn chiến lược dài hạn khi tham gia thị trường để tránh việc “ném tiền qua cửa sổ”. Bạn nên đăng ký học các khóa học nghiêm túc, dạy có hệ thống bài bản, điển hình là chuỗi khóa học trực tuyến Ysedu của Yuanta Việt Nam để chuẩn bị hành trang kiến thức tốt nhất

2. Không mua theo xu hướng số đông

Nhà đầu tư chứng khoán cần có phân tích, đánh giá thị trường, lựa chọn cổ phiếu tiềm năng để đầu tư. Tuyệt đối không lựa chọn cổ phiếu theo tâm lý đám đông. Nhiều thông tin gây nhiễu thị trường sẽ khiến nhà đầu tư khó đánh giá, dễ đưa ra quyết định đầu tư sai lầm.

3. Chọn lựa cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng

Tuy có hàng ngàn cổ phiếu được niêm yết trên sàn nhưng không phải cổ phiếu nào cũng đem lại lợi nhuận cho khách hàng. Một doanh nghiệp có ban lãnh đạo giỏi, có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ổn định,… sẽ là một doanh nghiệp đáng tin cậy để đầu tư. Thông thường, mức tăng trưởng của cổ phiếu gắn liền với kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vậy, chọn lựa cổ phiếu tốt nghĩa là chọn lựa một doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt, bên cạnh đó nhà đầu tư cần vận dụng kết hợp nhiều yếu tố như phân tích kinh tế vĩ mô, phân tích doanh nghiệp, bám sát diễn biến của thị trường để có quyết định đúng đắn.

4. Xác định ngưỡng chịu đựng của chính mình đối với sự lựa chọn cổ phiếu

Khi một cổ phiếu giảm 20% có nghĩa cổ phiếu đó phải tăng 25% bạn mới có thể hòa vốn, còn nếu cổ phiếu giảm giá 50% thì bạn phải kiếm lợi nhuận 100% mới có thể hòa vốn. Do đó thiệt hại cho việc chần chừ không bán sẽ lớn hơn số lỗ mà bạn nhìn thấy trong danh mục, đó là việc bạn mất đi cơ hội đầu tư với cổ phiếu khác tiềm năng hơn, và có thể bạn sẽ mất luôn sự tự tin trong đầu tư. Bởi vậy việc xác định mức độ rủi ro hay mức cắt lỗ mà bạn có thể chịu đựng được với một cổ phiếu là rất quan trọng.

5. Phân bổ danh mục theo tỷ trọng hợp lý

Trong đầu tư chứng khoán nói riêng và kinh doanh nói chung có một nguyên tắc mà ai ai cũng biết: “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”, điều đó có nghĩa đừng đầu tư tất cả tiền mình có vào một danh mục đầu tư nhất định để hạn chế rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhà đầu tư có thể đa dạng hóa đầu tư bằng cách đầu tư cổ phiếu của nhiều công ty, đầu tư vào nhiều ngành nghề & lĩnh vực, đầu tư vào các cổ phiếu có vốn hóa thị trường khác nhau,… Mọi lời khuyên chỉ là một lời nói nếu bạn chỉ nghe thoáng qua, nhưng nó sẽ có giá trị cả gia tài nếu chúng ta ngẫm nghĩ và thực hành nghiêm túc. Trong đầu tư so với sự sự nhạy bén và năng khiếu, thì việc kiên nhẫn thực hành các nguyên tắc và rèn luyện phẩm chất đầu tư quan trong hơn. Con đường đầu tư chứng khoán dù không dễ dàng như tung xúc xắc, nhưng nhất định sẽ mang lại trái ngọt nếu nhà đầu tư chuẩn bị hành trang vững vàng và không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân.