Trang chủ Kinh nghiệm Đầu Tư #8 – NHỮNG ĐIỀU NHÀ ĐẦU TƯ MỚI KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT

04/04/2022 - 02:53

#8 – NHỮNG ĐIỀU NHÀ ĐẦU TƯ MỚI KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT

90% nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán thường có lợi nhuận trong những lần giao dịch đầu tiên, nhưng sau đó họ bắt đầu thua lỗ trong những lần giao dịch tiếp theo. Vì sao lại có hiện tượng đó và làm thế nào để gia tăng tỷ lệ thành công trong những lần giao dịch sắp tới, hãy sẵn sàng chuẩn bị lưu lại những bí quyết YSedu chia sẻ nhé

1. Có thái độ nghiêm túc trong đầu tư

Rất nhiều người coi chứng khoán là canh bạc, chỉ giao dịch chứng khoán như cách đánh cược rằng một mã cổ phiếu nào đó sẽ tăng hay giảm, nhưng lý do dẫn đến sự tăng giảm thật sự của cổ phiếu đó thì họ lại không biết. Với những lần giao dịch thành công đầu tiên, chúng ta có lãi có thể là do chúng ta may mắn, nhưng sự may mắn thường không lại lâu dài mà chỉ có kiến thức và bản lĩnh đầu tư mới là người bạn đồng hành lâu bền trong TT chứng khoán. Có một điều có thể ít ai chia sẻ với bạn, trong ngắn hạn giá cổ phiếu có thể nhảy múa theo cung cầu thị trường nhưng trong dài hạn giá cổ phiếu sẽ vận động về giá trị thực của cổ phiếu. Và chỉ một số ít coi chứng khoán là kênh đầu tư chính thống và thật nghiêm túc mới có thể biết được giá trị thực cổ phiếu. Đó là lý do vì những nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán với thái độ nghiêm túc thường tạo được lợi nhuận bền vững và gia tăng tài sản nhiều lần theo thời gian hơn những nhà đầu tư chỉ xem đầu tư là trò may rủi. Lời khuyên tâm huyết từ YSedu cho các nhà đầu tư mới: hãy tham gia chứng khoán một cách nghiêm túc. Bạn cần phải xác định tâm thế khi tham gia thị trường là tâm thế như người chủ doanh nghiệp bạn dự định đầu tư, bạn phải bỏ thời gian công sức để nhận định thị trường, đánh giá doanh nghiệp, bỏ tiền để sở hữu một doanh nghiệp tốt, mang lại lợi nhuận lâu dài cho bạn chứ không nên xem chứng khoán là đánh bạc, bởi khi bước vào với tâm thế của con bạc thì bước ra sẽ mang hình dáng của kẻ rỗng túi. Mấy ai làm giàu được từ xới bạc.

2. Xây dựng phương pháp đầu tư phù hợp

Việc xây dựng phương pháp đầu tư là rất quan trọng, quyết định 80% khả năng thành công của bạn trên thị trường chứng khoán. Có rất nhiều phương pháp, trường phái đầu tư chứng khoán hữu ích để nhà đầu tư có thể học hỏi và quyết định minh nên theo phương pháp nào. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, không một phương pháp nào là bách chiến bách thắng cho mọi đối tượng cả. Một phương pháp, một chiến lược đầu tư có thể phù hợp với người này chưa chắc đã có hiệu quả với người khác. Khi bạn đầu tư theo 1 phương pháp bạn cần tìm hiểu liệu tính cách, khả năng chấp nhận rủi ro, kinh nghiệm hay thời gian dành cho chứng khoán có nhiều hay không; hoặc bạn đã nắm được các yếu tố then chốt của một phương pháp chưa v.v… Những yếu tố này sẽ trả lời cho bạn biết bạn phù hợp với phương pháp nào, và bạn sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn khi áp dụng với phương pháp phù hợp với bạn. Vì thế, với các nhà đầu tư, chúng ta nên tự trang bị kiến thức về thị trường và phương pháp đầu tư phù hợp ngay từ khi bắt đầu tham gia thị trường, một con đường đúng sẽ đem đến một mục tiêu đúng như mong đợi của bạn.

3. Xác định nguyên tắc chốt lời hay cắt lỗ

Khi mới tham gia vào thị trường, nhà đầu tư luôn mong muốn lợi nhuận nhanh nhất trong thời gian ngắn nhất. Chính vì thế mà nhà đầu tư chúng ta lại quên không chú ý đến chất lượng doanh nghiệp hoặc không quá để tâm đến giá cả hiện tại của cổ phiếu đó có đang bị đắt hay không. Càng mua cổ phiếu trong lúc chúng ta bị cảm xúc FOMO kiểm soát- tức cảm xúc sợ bị bỏ lỡ cơ hội khiến chúng ta dễ mắc sai lầm mua cổ phiếu bằng mọi giá. Thông thường, sau khi bạn mua cổ phiếu vì sợ cổ phiếu sẽ tăng mất, thì ngay sau đó bạn sẽ hối hận vì quyết định mua vội vàng của mình. Việc lựa chọn những doanh nghiệp , mua và nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài với mong muốn nhận được lãi kép hay lợi nhuận khổng lồ trong tương lai là hoàn toàn chính xác, nhưng việc cố gắng mua với bất kỳ giá nào thì không phải là một quyết định sáng suốt. Một cổ phiếu điển hình cho trường hợp này là FPT. Ngày nay, FPT dường như là mã cổ phiếu quốc dân vì người người nhà nhà đều muốn bỏ vào danh mục đầu tư của mình. Nhưng nếu bạn mua nó vào tháng 2/2007 thì phải đến tháng 2/2018 giá cổ phiếu mới về mức cũ, tức là mất đến 11 năm bạn chôn tiền của mình một chỗ mà không sinh được bất kỳ khoản lợi nhuận nào. Vậy nên, chọn doanh nghiệp nền tảng tốt là chưa đủ, nhà đầu tư mới nói riêng hay nhà đầu tư lâu năm nói chung phải chọn được thời điểm mua hợp lý để tối ưu khoản đầu tư của mình

4. Không mua bán cổ phiếu theo cảm xúc

Cảm xúc là kẻ thù của đầu tư. Nhất là với chứng khoán, sẽ không có chỗ thành công nếu bạn mải miết đầu tư theo cảm xúc mà đó là cuộc chiến của những người lý trí. Nếu ví thị trường chứng khoán như một cô gái thì chắc hẳn đây là một cô gái vô cùng thất thường, sáng nắng chiều mưa. Những tin tức mới luôn cuốn theo những đợt sóng trên thị trường cùng giá cổ phiếu lên xuống không ngừng.Thêm vào đó, sẽ luôn có sự tác động của những thế lực nhằm đánh lạc hướng các “nhà đầu tư nhỏ lẻ” bằng cách đưa ra thông tin giả hoặc tạo nên xu hướng thị trường có lợi cho mình. Những bull trap- bẫy tăng giá và bear trap – bẫy giảm giá vẫn thường xuyên xuất hiện, đánh lừa được nhiều người ngay cả khi họ đã bị lừa rất nhiều lần trước đó. Chắc hẳn trong số chúng ta đã từng rơi vào trạng thái hoảng loạn khi thị trường có những đợt điều chỉnh, nỗi sợ hãi lấn át tâm trí để rồi bán tháo những “siêu cổ phiếu” với mức giá rẻ mạt và rồi hối hận ngay sau đó. Vì tâm lý đám đông vốn là bản năng, bạn sẽ luôn bằng cách nào đó bị tác động bởi xu thế thị trường trong những quyết định giao dịch của mình. Bởi vậy, học cách làm chủ cảm xúc là một trong những bài học quan trọng đầu tiên mà nhà đầu tư mới phải nỗ lực rèn luyện để hạn chế tối đa những quyết định sai lầm.

5. Không giữ quá nhiều cổ phiếu trong cùng một thời điểm

Chúng ta thường nghe triết lý trong đầu tư chứng khoán: “Không bỏ trứng vào cùng một giỏ”, điều này áp dụng luôn đúng nhưng không có nghĩa là mang tiền rải rác ở quá nhiều mã cổ phiếu. Ngay cả huyền thoại đầu tư Warren Buffett, khối tài sản khổng lồ mà ông đang sở hữu hiện nay bắt nguồn từ việc xác định một vài công ty có tiềm năng rồi tập trung đầu tư vào những công ty đó. Việc lạm dụng đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ khiến các trader phải chia nhỏ số vốn của mình đang có, đồng thời phải theo dõi tất cả các sản phẩm đầu tư trong danh mục. Việc vừa phải quản lý thời gian nghiên cứu đa dạng nhiều ngành nghề, công ty, vừa phải tìm cách phân bổ số vốn của mình sẽ gây quá tải cho các F0, khiến cho F0 bị rối và sẽ không đưa ra được quyết định chính xác. Đặc biệt là sẽ không thể bán nhanh kịp thời trước những đợt bán tháo của thị trường. Một tips nhỏ thú vị: Trong một đợt bán tháo, nếu bạn quyết định phải bán cổ phiếu thì tốt nhất nên bán nhanh trước người khác, còn nếu tốc độ của bạn chậm hơn thì hãy suy xét thật kỹ tôi có nên bán cổ phiếu này hay không. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn đặt câu hỏi này trong suốt quá trình đầu tư cảu mình. Khởi đầu bao giờ cũng khó khăn, không gì là dễ dàng cả, ngay cả Warren Buffett dù nổi tiếng với nhiều thương vụ thành công nhưng để đạt được điều đó, ông cũng đã rất nhiều lần thất bại. Bởi vậy các nhà đầu tư mới hãy nhớ kỹ những tips trên đây, luôn kiên trì trau dồi kiến thức và rèn luyện mỗi ngày, chắc chắn thành công sẽ mỉm cười với bạn.