Trang chủ Kinh nghiệm Đầu Tư #3 – TẠI SAO GIÁ CỔ PHIẾU LẠI CÓ SỰ BIẾN ĐỘNG?

28/02/2022 - 03:10

#3 – TẠI SAO GIÁ CỔ PHIẾU LẠI CÓ SỰ BIẾN ĐỘNG?

Khi đầu tư vào 1 cổ phiếu chắc chắn ai cũng mong muốn kiếm được lợi nhuận chứ không ai lại muốn rơi vào tình cảnh thua lỗ. Vậy bạn có biết nguyên nhân nào khiến cổ phiếu tăng giá hay chưa?

Nếu chưa thì mời Quý Nhà đầu tư cùng theo dõi video này để cùng tìm ra những lý do giúp cho cổ phiếu tăng giá để bạn có thêm những ý tưởng đầu tư hiệu quả, nào chúng ta hãy cùng bắt tay vào tìm hiểu nhé!

Lý do thứ nhất, do thị trường chung tăng

Thị trường là nơi các loại chứng khoán được giao dịch. Khi nói đến thị trường tăng tức đang hàm ý các loại chứng khoán có xu hướng chung tăng, và để biểu đạt cho diễn biến của thị trường thì người ta sẽ tính toán và cho ra đời các chỉ số để biểu diễn tính biến động của tất cả các loại chứng khoán, tùy theo tính toán dựa trên rổ chứng khoán nào mà ta có chỉ số index phù hợp, ví dụ như ở Việt Nam là chỉ số VNindex sẽ đại diện cho xu hướng của các cổ phiếu niêm yết trên HSX và chỉ số này cũng đại diện cho thị trường chứng khoán VN do mức vốn hóa lớn hơn hẳn so các thị trường còn lại. Chỉ số này thể hiện hiệu suất giao dịch hàng ngày trên thị trường chứng khoán. Theo nhà đầu tư huyền thoại nước Mỹ William O’Neil, việc nhận ra xu hướng của thị trường để đầu tư quyết định đến 50% thành công. Cũng theo ông, việc giao dịch ngược xu hướng của thị trường chung là không hề dễ dàng, bởi khi thị trường đang trong giai đoạn uptrend thì bên mua chiếm ưu thế so với bên bán. Lúc này, dòng tiền lớn đang kỳ vọng vào sự tăng trưởng tích cực của chỉ số trong tương lai. Mà nguyên tắc quan trọng để tham gia vào thị trường là hãy đi theo dòng tiền lớn. Nếu chúng ta giao dịch ngược dòng tức là đang chống lại xu hướng chính của thị trường. Việc chiến thắng gã khổng lồ có vẻ sẽ khó khăn hơn việc hưởng lợi khi đứng trên vai kẻ khổng lồ. Khi thị trường ở trong giai đoạn Bull market hay còn gọi là xu hướng tăng, hầu hết các cổ phiếu sẽ tăng giá song song cùng với đà tăng của thị trường. Lúc này, nếu nhà đầu tư đón đầu xu hướng, nhanh nhạy nhận biết và mua cổ phiếu ở thời điểm đầu chân sóng của những ngành đang hút dòng tiền và dẫn sóng thị trường chung thì sẽ thu được khoản lợi nhuận lớn. Để thực hiện tốt điều này nhà đầu tư nên đón xem các bản tin chiến lược định kỳ hàng tháng của Yuanta Việt Nam, ở đó các chuyên gia sẽ phân tích rất kỹ tình hình thị trường, nền kinh tế và đưa cho bạn các gợi ý đầu tư vào ngành nào, cổ phiếu nào tốt từ rất sớm.

Lý do thứ 2, do sự xuất hiện của tin tức tích cực hoặc tiêu cực liên quan đến vĩ mô, đến ngành và doanh nghiệp

Giá cổ phiếu sẽ có biến động khi có sự xuất hiện của những thông tin vĩ mô, chính sách tác động ngành nghề của doanh nghiệp, hoặc khi thông tin nội bộ của doanh nghiệp bị rò rỉ như kết quả kinh doanh sắp công bố, lãnh đạo sắp hay công ty sắp mua 1 lượng lớn cổ phiếu, hay doanh nghiệp sắp ký kết dự án khủng,.. Thông tin tích cực sẽ khiến nhà đầu tư hưng phấn mua thêm cổ phiếu, từ đó giá cổ phiếu sẽ tăng cao. Trái lại, thông tin tiêu cực sẽ khiến nhà đầu tư hoang mang, mất niềm tin vào triển vọng của cổ phiếu và bán tháo, bởi vậy mà cổ phiếu sẽ giảm mạnh. Trên thực tế, có rất nhiều nhà đầu tư mua bán cổ phiếu dựa trên nguồn tin nội bộ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng tin nội bộ là các tin không chính thống nên thông tin đó có thể đúng nhưng cũng có thể sai, đôi khi người tung tin sẽ đưa ra tin giả để đánh lừa số đông để thu lợi về mình, do đó bạn nên cẩn trọng với những thông tin dạng này, không nên dồn toàn bộ tiền để mua bán theo nguồn tin không được kiểm chứng rõ ràng.

Lý do thứ 3 phải kể đến, do kỳ vọng tăng giá dựa trên yếu tố cơ bản của doanh nghiệp

Kỳ vọng tăng giá của nhà đầu tư thường phản ánh qua chỉ số P/E. Cổ phiếu của Facebook từng có thời điểm được định giá PE = 100, nghĩa là nhà đầu tư sẵn sàng chi đến 100 USD để đổi lấy 1 USD lợi nhuận. Lý do là bởi nhà đầu tư tin tưởng nhà mạng xã hội lớn nhất hành tinh này có triển vọng phát triển trong tương lai. Điều này cũng lý giải vì sao những cổ phiếu có nền tảng tốt, tốc độ tăng trưởng cao thị trường sẵn sàng trả giá cao để đổi lấy lợi nhuận tương lai của doanh nghiệp, thường các doanh nghiệp xuất sắc chỉ số P/E sẽ cao và có xu hướng tăng thêm nếu doanh nghiệp đó chứng mình được họ càng ngày càng ăn nên làm ra. Trong khi một số doanh nghiệp dù chỉ số tài chính không tệ, nhưng do hoạt động trong lĩnh vực cạnh tranh găt gao, không tăng trưởng, hoặc sản phẩm của ngành đang lỗi thời thì P/E sẽ thấp, giá sẽ giậm chân tại chỗ bởi nhà đầu tư thường ít quan tâm các cổ phiếu dạng này.

Cuối cùng, giá cổ phiếu tăng còn nhờ sự tác động của một số chất xúc tác khác

Với những doanh nghiệp có tài sản như đất đai hay bằng sáng chế, giá cổ phiếu chỉ tăng khi những tài sản này được khai thác. Những doanh nghiệp như công ty cổ phần Vinhomes, công ty cổ phần đầu tư Nam Long, sở hữu lượng lớn quỹ đất sạch và đều nằm ở vị trí đắc địa. Những mảnh đất này đều có giá vốn rẻ nhưng giá trị thị trường lại rất lớn, nhưng tại sao có những khoảng thời gian dài giá cổ phiếu của những doanh nghiệp này lại không tăng? Đơn giản là vì nó chưa có chất xúc tác. Những mảnh đất đó là đất vàng nhưng nó cũng sẽ không mang lại giá trị cho doanh nghiệp nếu như không được đưa vào khai thác. Chỉ khi những mảnh đất này được phân lô bán nền hay xây lên những tòa cao ốc, khu chung cư hay trung tâm thương mại, đem lại lợi nhuận thì cổ phiếu mới được thị trường quan tâm giá cổ phiếu mới tăng.

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu còn tăng do có lợi nhuận đột biến không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Ví dụ điển hình là tập đoàn Kinh Đô. Năm 2015, Kinh Đô đã quyết định bán mảng bánh kẹo cho nước ngoài, chính điều này đã giúp lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ tăng gấp gần 10 lần từ 536 tỷ lên 5269 tỷ. Cũng chính nhờ khoản lợi nhuận đột biến từ phi vụ chuyển nhượng này đã tạo động lực cho giá cổ phiếu Kinh Đô tăng mạnh từ giá 15 lên giá 37, tương đương lợi nhuận 150% trong vòng chưa đầy 5 tháng.

Hay như game tăng vốn cũng là 1 loại chất xúc tác trong ngắn hạn. Chốt phiên giao dịch ngày 18/11/2021, bất chấp việc khối ngoại bán ròng 6 triệu cổ phiếu thì cổ phiếu của công ty chứng khoán SSI vẫn tăng trần, vốn hóa của công ty này chính thức vượt 45 nghìn tỷ đồng. Cùng thời gian này, cổ phiếu của 1 công ty đối thủ khác là công ty chứng khoán VNdirect cũng tăng trần với thanh khoản bùng nổ, các công ty khác trong nhóm ngành này cũng ghi nhận mức giá tăng trưởng vượt trội. Nhóm chứng khoán có được đà tăng ấn tượng như vậy là nhờ game tăng vốn của một số công ty chứng khoán đầu ngành. Trước tình trạng căng margin diễn ra ở hầu hết các công ty chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng các công ty chứng khoán phải tăng vốn để đáp ứng nhu cầu của thị trường, lúc đó lợi nhuận từ cho vay margin và phí môi giới sẽ tăng, giúp các công ty chứng khoán duy trì đà tăng lợi nhuận ấn tượng. Tương tự với các công ty thuộc lĩnh vực khác, mục đích của việc tăng vốn là giúp doanh nghiệp tự chủ tài chính, mở ra nhiều cơ hội phát triển trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, nó cũng khẳng định sự phát triển bền vững của công ty. Bởi vậy, khi các doanh nghiệp có kế hoạch tăng vốn họ sẽ kèm các dự án tốt đẹp, cùng với đội ngũ truyền thông họ sẽ truyền đi thông điệp viễn cảnh tươi đẹp triển vọng. Dù doanh nghiệp tăng vốn với mục đích nào, để đợt phát hành thành công họ sẽ cố gắng tạo niềm tin cho cổ đông và các đối tác, và để củng cố, tạo độ hấp dẫn thành công cho đợt phát hành mới thì 1 yếu tố không thể thiếu là giá cổ phiếu phải tăng thì họ mới tin tưởng mua cổ phần mới từ đợt phát hành. Tuy nhiên để đạt được thành công ngoài các yếu tố chủ quan như y chí ban lãnh đạo, còn cần các yếu tố khách quan khác quyết định sự thành công là yếu tố định thời điểm thị trường, tức thị trường có trong giai đoạn thuận lợi không, yếu tố nhóm ngành đó có trong xu hướng dòng tiền chọn không…

Song song với game tăng vốn, game thoái vốn cũng giúp đẩy giá cổ phiếu lên cao. Bởi các công ty thường có xu hướng muốn thoái vốn giá cao, đặc biệt là các doanh nghiệp có yếu tố nhà nước, sẽ được định giá lại tài sản và giá trị doanh nghiệp, lúc này cổ đông sẽ nhận thấy phần giá trị bị ẩn nhiều năm do chưa đánh giá quyền sử dụng đất và bất động sản theo giá thị trường. Nguyên tắc thoái vốn là phải định giá lại giá trị doanh nghiệp nên các doanh nghiệp nhà nước nhiều bất động sản sẽ thu hút nhiều sự chú ý từ thị trường.

Có thể thấy rằng có rất nhiều yếu tố tác động đến sự tăng giảm của giá cổ phiếu. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ đầu tư hiệu quả và có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn cổ phiếu.