Trang chủ Kinh nghiệm Đầu Tư #13 NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ THỊ TRƯỜNG CỦA CỔ PHIẾU

25/04/2022 - 06:42

#13 NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ THỊ TRƯỜNG CỦA CỔ PHIẾU

Giá cổ phiếu là một yếu tố thay đổi liên tục theo thời gian, có thể thay đổi theo ngày, theo giờ thậm chí tích tắc trong vài phút, và điều này là chuyện không mấy xa lạ với các nhà đầu tư. Việc cổ phiếu công ty A hôm nay giá 20 nghìn đồng, hôm sau giảm xuống còn 18 nghìn đồng và chỉ vài phiên sau đó có thể chạm ngưỡng 25 nghìn không phải là hiếm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc điều gì khiến giá cổ phiếu biến đổi không ngừng như vậy chưa? Nếu chưa thì hôm nay hãy cùng YSedu tìm hiểu những yếu tố tác động đến giá cổ phiếu để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhé!

  1. Nền kinh tế thế giới và các thị trường tài sản

Thị trường chứng khoán Việt Nam không chỉ có các nhà đầu tư trong nước mà còn có cả sự tham gia của các tổ chức nước ngoài. Hiện các cá nhân và tổ chức nước ngoài sở hữu khoảng 20% vôn hóa thị trường, nên khi nền kinh tế thế giới biến động, hay có sự thay đổi đột ngột chính sách tiền tệ ở các nước nước lớn trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Nhật, TQ… thì cũng có sự tác động trực tiếp và gián tiếp lên thị trường chứng khoán Việt Nam. Điển hình như các đợt thắt chặt tiền tệ của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ năm 2014 2015 không chỉ làm cho thị trường tài chính thế giới chao đảo, tiền rút ra khỏi các thị trường mới nổi mà Việt Nam cũng bị ảnh hưởng mạnh với đợt sụt giảm 20%.

Ở một khía cạnh khác, Giá cổ phiếu bị chi phối mạnh mẽ bởi nền kinh tế thế giới, đặc biệt là kinh tế của quốc gia. Nền kinh tế tăng trưởng mạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển và tạo ra lợi nhuận cao, làm cho cổ phiếu đó trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư và giá cổ phiếu sẽ tăng cao. Ngược lại, nền kinh tế suy thoái sẽ khiến doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt thách thức khi hoạt động, tác động tiêu cực tới tình hình kinh doanh, từ đó giá cổ phiếu sẽ giảm vì lúc này, nhà đầu tư có khuynh hướng tìm đến kênh đầu ít rủi ro để trú ẩn nhằm bảo toàn tài sản. Đặc biệt, biến động giá cổ phiếu thường cao hơn khi nền kinh tế rơi vào khủng hoảng. Nhìn từ hiện tại là dịch bệnh Covid hay khủng hoảng tài chính năm 2008 bắt nguồn từ sự đổ vỡ liên quan tới thị trường bất động sản Mỹ, hay xa hơn là thời kỳ bong bóng dotcom đầu năm 2000, thị trường chứng khoán những giai đoạn này đều lao dốc không phanh khiến nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề. Bởi vậy khi đã đầu tư chứng khoán nhà đầu tư đừng bỏ qua các thông tin quan trọng về sức khỏe kinh tế toàn cầu, bởi các thông tin đó không chỉ giúp chúng ta thoát vi thế tốt mà có thể giúp nhà đầu tư tìm kiếm được lợi nhuận nếu đầu tư và đúng dòng tài sản.

  1. Quy luật cung cầu

Trong nền kinh tế thị trường, giá cả được vận hành theo quy luật cung cầu. Nhiều người muốn mua một cổ phiếu mà lại ít người bán, cầu vượt cung nên khi đó giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên cao và ngược lại, giá sẽ giảm khi cung lớn hơn cầu. Thị trường chứng khoán cũng vậy. Một tips nhỏ dành cho nhà đầu tư: bạn nên lựa chọn các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong ngắn và trung hạn, bởi các cổ phiếu này sẽ đặc biệt thu hút nhu cầu đầu tư từ các quỹ, các nhà đầu tư lớn, những nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm. Doanh nghiệp càng giữ được tốc độ tăng trưởng tốt càng thu hút dòng tiền đầu tư trong đó có cả dòng tiền đầu cơ ngắn hạn, động lực tăng giá mạnh mẽ trong thời gian ngắn nhưng vẫn đảm bảo được độ an toàn trong trung hay dài hạn.

  1. Tình hình chính trị

Có một mối liên hệ trực tiếp giữa chính trị và kinh tế, do đó không có gì ngạc nhiên khi chính trị có thể tác động đến thị trường tài chính, chứng khoán. Các yếu tố chính trị có thể ảnh hưởng đáng kể đến tính thanh khoản của thị trường chứng khoán quốc gia đó. Ngoài ra, nó còn tác động đến mối quan hệ thương mại và hiệu quả hoạt động kinh doanh của các công ty. Lịch sử đã chứng minh rất nhiều diễn biến mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán bắt nguồn từ các sự kiện chính trị. Năm 2017, VN-index đã tăng bứt phá hơn 47 % sau khi tổng thống Donald Trump giành chiến thắng, bởi giới đầu tư hi vọng một loạt động thái cứng rắn của Trump với Trung Quốc khiến các công ty quốc tế chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có VN. Hay sự kiện chiến tranh thương mại Mỹ Trung năm 2018 2019 đã khiến thị trường tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng mạnh trong đó có VN chịu tác động mạnh.

  1. Kết quả kinh doanh của công ty

Đương nhiên, đây là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu của một công ty. Một công ty làm ăn tốt, mức tăng trưởng ổn định và lợi nhuận sau thuế cao thì giá cổ phiếu chắc chắn sẽ tăng bởi sẽ thu hút các nhà đầu tư rót vốn, ngược lại, nếu kết quả kinh doanh không khả quan sẽ tạo sự nghi ngờ, và một khi nhà đầu tư nghi ngờ và chứng kiến sự sụt giảm của lợi nhuận thì quy luật tất yếu là họ sẽ bán ra , khiến giá cổ phiếu giảm.

  1. Chính sách cổ tức

Chi trả cổ tức đều đặn là một yếu tố được chú ý khi ai đó ra quyết định đầu tư bởi cổ tức chính là đáp án cho câu hỏi thời gian vừa rồi doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả hay không. Công ty càng ăn nên làm ra thì mới có cơ sở để trả cổ tức cao, nhà đầu tư càng nắm nhiều cổ phiếu thì cổ tức nhận về càng nhiều. Việc công bố cổ tức – khoản thu nhập định kỳ từ việc đầu tư là một cách kích cầu để các nhà đầu tư giữ lại cổ phần của mình và mua thêm cổ phiếu mới. Đối với các công ty thuộc top đầu ngành và có tăng trưởng lợi nhuận, thì mỗi khi có thông tin chi trả cổ tức thường sẽ ghi nhận một đợt tăng giá của cổ phiếu quanh thời gian thông báo chi trả cổ tức. Ví dụ như công ty cổ phần sữa Việt Nam, mã cổ phiếu VNM. Trong suốt nhiều năm tăng trưởng liên tiếp, mỗi khi VNM chi trả cổ tức, hoặc cổ phiếu thưởng, thì giá thường có xu hướng tăng nhanh từ mức giá pha loãng. Chính điều này càng tạo dựng lòng tin cho nhà đầu tư và mã cổ phiếu VNM luôn trên đà tăng.Dựa vào điều đó một số nhà đầu tư sẽ sử dụng chiến thuật là mua cổ phiếu sát ngày chốt quyền rồi sau đó bán chốt lời.

  1. Thông tin truyền thông và tâm lý nhà đầu tư

Truyền thông đang tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống và thị trường chứng khoán cũng không phải ngoại lệ. Với những đợt thị trường sụt giảm do rủi ro hệ thống, thì sự phân tích xác đáng hay các bài phát biểu của các chuyên gia đầu ngành, của các quỹ hay các công ty chứng khoán lớn cũng có tác dụng bình ổn thị trường, ổn định tâm lý nhà đầu tư. Bên cạnh đó việc cảnh báo rủi ro từ đội ngũ chuyên gia cũng giúp thị trường giảm được độ nóng, giúp nhà đầu tư cân nhắc thiệt hại mỗi khi tham gia vào các phi vụ đầu tư rủi ro cao. Ở một khía cạnh khác, thị trường chứng khoán vẫn tồn tại những ngách mà ở đó các đội nhóm cùng nhau hô hào, kéo giá cổ phiếu, để làm được điều này thì vai trò của lời đồn thổi, và truyền thông cũng quyết định không nhỏ đến sự thành công của mỗi game.

Qua những phân tích vừa rồi, các bạn có thể thấy giá cổ phiếu không tự nhiên tăng lên hay hạy hạ xuống mà luôn có sự chi phối từ cả yếu tố chủ quan và khách quan. Các yếu tố này không tách biệt mà luôn có mối liên hệ mật thiết, tác động qua lại lẫn nhau và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Điều này chứng tỏ mỗi nhà đầu tư phải đào sâu nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến cổ phiếu mình quan tâm để luôn tỉnh táo trước những biến động của thị trường và đưa ra quyết định sáng suốt.