Trang chủ Kinh nghiệm Đầu Tư #2 – BÍ KÍP CHỌN “CON GÀ ĐẺ TRỨNG VÀNG” TRONG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

21/02/2022 - 09:03

#2 – BÍ KÍP CHỌN “CON GÀ ĐẺ TRỨNG VÀNG” TRONG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Như các bạn đã biết, FPT là một trong những thương hiệu uy tín trong lĩnh vực công nghê thông tin và cũng là doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tp.HCM từ rất sớm và được nhiều người tiêu dùng và nhà đầu tiên biết đến. Tuy nhiên quay ngược trở lại thời điểm cách đây hơn 13 năm, vào thời điểm tháng 6/2008 khi thị trường còn đánh giá thấp FPT, thì đã có rất nhiều nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng, đã rót tiền đầu tư vào cổ phiếu công ty này. Kết quả là đến giờ, khoản đầu tư này đã mang về lợi nhuận khổng lồ đến nay FPT đã tăng 33 lần. Đó là minh chứng cho việc nếu có cái nhìn sắc bén, nhận định và đầu tư vào doanh nghiệp hội tụ đủ các yếu tố để bật lên tăng trưởng mạnh mẽ thì hoàn toàn có thể sau 10, 15 năm nữa, khoản đầu tư đó sẽ rót hàng tấn tiền mặt vào tài khoản của bạn. Vậy làm thế nào để có thể “đãi cát tìm vàng” trong hàng nghìn doanh nghiệp niêm yết mã cổ phiếu trên sàn chứng khoán, YSedu sẽ cung cấp bí kíp cho nhà đầu tư ngay sau đây.

1. Đầu tư vào doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh nổi trội

Nếu là một người yêu thích kinh doanh hay các dự án khởi nghiệp chắc chắn bạn sẽ biết đến chương trình “Shark tank”. Trong chương trình, câu hỏi luôn được các nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm, đó là: “Doanh nghiệp đó có gì đặc biệt so với những đối thủ cạnh tranh ? Doạnh nghiệp đó có gì xứng đáng để những họ bỏ tiền đầu tư hay không?” Không ai muốn đầu tư cho 1 doanh nghiệp không có sản phẩm hay bí quyết kinh doanh nổi trội, bởi như thế chẳng khác nào “ném tiền qua cửa sổ”. Để nói về lợi thế cạnh tranh, Vietjet là một ví dụ điển hình. Tuy là một hãng hàng không mới, xuất hiện sau cây đa cây đề là Vietnam Airlines nhưng Vietjet đã từng bước giành thị phần của đối thủ nhờ lợi thế tập trung vào phân khúc giá rẻ, một phân khúc bị thị trường bỏ ngỏ và tiết kiệm chi phí, tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp từ mảng bán và thuê lại máy bay, điều mà các doanh nghiệp Việt Nam chưa làm được điều đó đã giúp VJC tăng trưởng mạnh trong nhiều năm và đạt giá cao hơn hẳn so các đối thủ trong ngành . Hay trong ngành bán lẻ Thế giới di động là một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh nhờ quản lý tài nguyên kinh doanh, hàng tồn kho, mô hình kinh doanh lõi dễ nhân bản giúp Thế giới Di động đạt tốc độ gia tăng cửa hàng mở rộng mô hình kinh doanh nhanh, điều mà các đối thủ rất đau đầu nhưng chưa thực hiện mạnh mẽ bằng, đó là lý do giúp thế giới di động đạt tốc độ tăng trưởng trong nhiều năm liên tiếp, và giá cổ phiếu luôn bứt phá đạt các mốc đỉnh cao mới.

2. Đầu tư vào doanh nghiệp có yếu tố tăng trưởng trong tương lai

Có lợi thế cạnh tranh bền vững và có thành tích tốt trong quá khứ chưa chắc đã đảm bảo cho doanh thu và lợi nhuận cao trong tương lai, trừ khi công ty có kế hoạch phát triển cụ thể để biến tiềm năng thành doanh thu thực tế. Giống như chúng ta, nếu như không hoạch định cho sự nghiệp cuộc đời mình thì rất khó có thể phát triển trong tương lai. Nếu công ty không có chiến lược ngắn hạn, dài hạn thì sẽ mãi giậm chân tại chỗ. Bạn phải đảm bảo rằng công ty bạn muốn đầu tư có một số yếu tố tăng trưởng: phát triển dòng sản phẩm mới, mở rộng công suất, mở rộng ra thị trường mới,…và để đảm bảo được yếu tố này thì nhà đầu tư phải luôn theo dõi kế hoạch kinh doanh và chiến lược doanh nghiệp trong tương lai.

3. Đầu tư vào doanh nghiệp mà có nhiều quỹ đầu tư lớn đẩy mạnh mua vào

Những quỹ đầu tư lớn sẽ có đội ngũ chuyên gia phân tích giàu kinh nghiệm để lựa chọn một doanh nghiệp có tiềm năng phát triển để đầu tư, bởi vậy với nhà đầu tư cá nhân việc “theo chân” những quỹ này để rót vốn cũng là một phương pháp tối ưu cho khoản đầu tư của bạn nếu như bạn chưa có quá nhiều kỹ năng phân tích đánh giá doanh nghiệp. Thường các quỹ đầu tư lớn sẽ yêu cầu vị trí trong hội đồng quản trị hoặc thành viên trong ban kiểm soát để giám sát hoạt động của doanh nghiệp, như vậy sẽ đảm bảo sự khách quan cũng như minh bạch cho các cổ đông nhỏ khác phòng trường hợp ban lãnh đạo muốn gian lận báo cáo tài chính của công ty hoặc đưa ra quyết định không vì lợi ích của đa số cổ đông.

4. Đầu tư vào doanh nghiệp có biên an toàn cao

Biên an toàn là khái niệm mà Warren Buffett đã nhắc đến khi đề cập đến bí quyết đầu tư của mình. Đó là việc nhà đầu tư không nên cố gắng mua doanh nghiệp trị giá 83 ngàn đồng bằng cách bỏ ra 80 ngàn đồng, thay vào đó nhà đầu tư chỉ cân nhắc mua với giá 50 ngàn đồng, hoặc thậm chí 30.000 đồng, giá bạn mua càng thấp so với định giá thật sự của cổ phiếu thì biên an toàn càng cao. Chúng ta cần phải tìm một biên an toàn lớn khi đầu tư vào một cổ phiếu. Cũng như chạy qua một chiếc cầu với tải trọng 30.000 tấn, thì bạn không nên cố gắng chạy một chiếc xe tải với trọng tải 30.000, 33.000 hay 27.000 ngàn tấn vì điều đó rất rủi ro, nhưng sẽ an toàn hơn rất nhiều nếu bạn chỉ chạy chiếc xe tải trọng 10.000 tấn. Với cổ phiếu nếu định giá 80.000 đồng mà bạn mua với giá 50.000 thì 30.000 sẽ là biên an toàn của bạn và cũng là lợi nhuận tiềm năng của bạn khi thị trường định giá lại cổ phiếu.

Lựa chọn doanh nghiệp tiềm năng để đầu tư giống như việc bạn cất công đi tìm một mảnh đất tốt để ươm mầm cho cây cối phát triển. Đó là việc không dễ, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được nếu như bám sát các bí kíp trên đây của YSedu. Chúc các nhà đầu tư sớm gặt hái được trái ngọt từ mảnh đất mà mình tâm đắc!