Trang chủ Kinh nghiệm Đầu Tư #6 – BÍ KÍP ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG CỦA WARREN BUFFETT

07/03/2022 - 02:51

#6 – BÍ KÍP ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG CỦA WARREN BUFFETT

Warren Buffett – người được mệnh danh là nhà tiên tri xứ Omaha có rất nhiều thương vụ nổi tiếng, một trong số đó là mua một công ty dệt may khi nó đang gặp khó khăn, sau đó ông đã biến doanh nghiệp dệt may Berkshire Hathaway trở thành tượng đài đầu tư lớn nhất thế giới. Đến nay, giá trị của doanh nghiệp này đã tăng lên hơn 2 trăm ngàn lần so với thời điểm ban đầu. Với khối lượng tài sản khổng lồ như vậy, có thể nói những phương pháp đầu tư mà ông vận dụng là rất chính xác và kinh điển cho sự thành công. Trên thế giới có rất nhiều nhà đầu tư áp dụng và thành công với phương pháp đầu tư của Warren Buffett. Vậy bí kíp nào đã giúp Warren Buffett đưa ra được những quyết định đầu tư vượt trội như vậy, hãy cùng Ysedu khám phá ngay sau đây nhé!

Warren Buffett là ai?

Warren Edward Buffett sinh ngày 30-8-1930 tại Omaha, Hoa Kỳ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ 7 thế giới với tài sản ước chừng 100,6 tỷ USD tính đến tháng 4/2021. Khác với tỷ phú Mark Zuckerberg – ông chủ facebook hay Jeff Bezos – ông chủ Amazon là những người giàu có nhờ sáng lập doanh nghiệp để tạo ra đế chế kinh doanh thì sự thịnh vượng của Warren Buffett làm giàu từ thị trường chứng khoán. Ông có rất nhiều phi vụ đầu tư nổi tiếng với lợi nhuận tăng chóng mặt. Khi mà cổ phiếu của American Express giảm rất mạnh thì Buffett đã nhận thấy cơ hội đầu tư và mạnh dạn mua vào. Phi vụ này đã đem đến cho ông lợi nhuận kếch xù với 3,7 tỷ USD.

Bên cạnh đó, có một lần giải ngân mua cổ phiếu mà Warren Buffett đã khiến toàn thị trường dấy lên đợt tranh cãi đó là khi ông mua cổ phiếu Coca Cola, vào thời điểm đó cổ phiếu Coca Cola bị thị trường bỏ rơi, hầu hết ai cũng muốn bán cổ phiếu Coca Cola thì Warren Buffett đã tiến hành mua vào mạnh mẽ. Sau hơn 30 năm, kết quả đã chứng minh rằng Buffet đã đúng với lãi gấp 140 lần sau 30 năm.

Phương pháp đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

  1. Hãy kiên nhẫn và tiếp tục đầu tư

Jeff Bezos-người giàu nhất thế giới kể từ năm 2017 và được mệnh danh là “người giàu nhất trong lịch sử hiện đại” đã từng nói với Warren Buffett: “Tôi thấy phương pháp đầu tư của ông vô cùng đơn giản, tại sao không ai bắt chước để thành công như ông?” Buffet đã trả lời ” Bởi vì không ai muốn làm giàu chậm cả”. Khi mua một cổ phiếu, đại đa số đều mong muốn cổ phiếu sẽ tăng giá ngay sau đó và chốt lời nhanh khi đạt được lợi suất sinh lời 5-10%. Tuy nhiên, thị trường luôn có sự điều chỉnh. Khi một mã cổ phiếu trước khi bước vào xu hướng tăng giá mạnh thường bị các thế lực “đè giá” trong suốt thời gian dài. Khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ nản lòng, sốt ruột bán ra thì các nhà đầu tư lớn và những nhà đầu tư thông minh sẽ tiến hành gom vào cho đến khi đủ số lượng cần thiết trước khi kéo giá cổ phiếu, hay còn gọi là đánh lên. Lưu ý rằng, như Warren Buffett đã nói: “Nếu có sự kiên nhẫn, và cái đầu lạnh bạn sẽ giữ được cổ phiếu chất lượng tốt trong khi người khác đang điên rồ bán ra bằng mọi giá”, bất kỳ cổ phiếu nào rồi cũng sẽ trở về giá trị thực, do đó khi đã xác định được doanh nghiệp bị định giá rẻ so với giá trị nội tại của doanh nghiệp thì nhà đầu tư phải kiên nhẫn nắm giữ.

  1. Hiểu về doanh nghiệp mình đầu tư

Nếu Buffet không thật sự hiểu về 1 doanh nghiệp, ông sẽ không thể đánh giá sức khỏe của doanh nghiệp hiện nay cũng như dự đoán tương lai sau này của nó, như thế chắc chắn ông không thể xác định được giá trị của doanh nghiệp. Theo Buffet, giá trị công ty chính là giá trị hiện tại của những khoản lợi nhuận mà nó mang lại trong tương lai. Do đó, ông luôn tìm hiểu kỹ lưỡng, chi tiết để đánh giá tốc độ tăng trưởng của 1 doanh nghiệp trong 10-20 năm tới. Nhà đầu tư nên tham gia đại hội cổ đông để hiểu rõ thông tin dự án và chiến lược trong dài hạn của doanh nghiệp mà mình có kế hoạch đầu tư. Luôn nhớ rằng việc giữ cổ phiếu chỉ bằng niềm tin có thể khiến bạn chôn vốn thậm chí thua lỗ, nhưng thay vào đó việc nhà đầu tư dựa trên việc định giá doanh nghiệp bằng kiến thức và sự hiểu biết mới thật sự đem lại cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận khổng lồ trong thời gian dài.

  1. Lãi suất trên vốn (ROE) cao hơn mức trung bình

Buffet từng nói “Thà có 1 công ty với số vốn 10 triệu USD nhưng lợi nhuận đạt 15% còn hơn là 1 doanh nghiệp có 100 triệu USD nhưng lợi nhuận chỉ có 5%”. Một doanh nghiệp có chỉ số ROE ổn định ở mức cao là dấu hiệu cho thấy đồng vốn được sử dụng hiệu quả. Chỉ số ROE của 1 doanh nghiệp là cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào mức độ trung bình của ngành nghề mà doanh nghiệp đó đang hoạt động. Ví dụ như ngành bảo hiểm thường ngành nghề này đòi hỏi vốn lớn, biên lợi nhuận không cao nên ROE của ngành này chỉ quanh mức 10-12% sẽ thấp hơn nếu so sánh với ROE các ngành mà thâm dụng vốn ít và biên lãi cao. Một bí kíp nhỏ là bạn nên chú ý đến công ty có ROE bằng hoặc cao hơn trung bình ngành. Chỉ số ROE này bạn có thể tham khảo trên kênh YSradar, đội ngũ chuyên gia phân tích của chúng tôi đã tính toán và cập nhật chỉ số ROE của từng doanh nghiệp để bạn có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp mà mình đang quan tâm.

  1. Không chạy theo tâm lý đám đông

Miếng bánh ngon sẽ không dành cho tất cả mà chỉ dành cho những ai xứng đáng. Việc mọi người đều chạy cùng đám đông sẽ làm miếng bánh của nhà đầu tư bị chia nhỏ, như vậy sẽ làm miếng bánh không còn hấp dẫn nữa. Chính bởi vậy Warren Buffett cho rằng việc chạy theo đám đông là rất ngốc nghếch vì sẽ không mang lại hiệu quả. Hầu hết mọi người đều quan tâm về 1 mã cổ phiếu nào đó khi có ai nhắc về nó. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để giành lấy cơ hội là khi cổ phiếu có giá trị nội tại cao nhưng không có ai phát hiện ra. Chắc các bạn đều nhớ cuộc khủng hoảng của thị trường tài chính toàn cầu năm 2008 đã cuốn trôi thành quả của rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới, nhưng chính trong cuộc khủng hoảng này, Buffett đã gom rất nhiều cổ phiếu trong đợt bán tháo của thị trường và điều này đã mang đến cho Buffett 10 tỷ USD.

  1. Ngừng chú ý đến các yếu tố gây nhiễu

Buffett chia sẻ: “Từ lâu, chúng tôi cảm thấy rằng các dự báo thị trường ngắn hạn đã không còn quá giá trị và các nhà đầu tư cũng không nên bị ảnh hưởng quá nhiều bởi chúng, cho dù là “lính mới” hay “cựu chiến binh” trên thị trường” Hãy xem và cập nhật tin tức tài chính của doanh nghiệp một cách thường xuyên. Tuy nhiên khi ai đó đưa cho bạn dự đoán về hướng đi của thị trường hoặc một cổ phiếu riêng lẻ, đừng quá tin vào đó bởi nó sẽ khiến bạn sẽ đưa ra quyết định đầu tư không phù hợp với bản thân và mục tiêu của mình.

Cho dù bạn tài năng hay nỗ lực đến đâu đi chăng nữa, bạn không thể ngay lập tức đạt được thành công. Hãy kiên trì áp dụng các bí kíp đắt giá trên đây của tỷ phú Warren Buffett, cập nhật kiến thức mỗi ngày từ YSedu để ngày càng phát triển trong giới đầu tư nhé!