Trang chủ Kinh nghiệm Đầu Tư #9 – KỸ THUẬT LƯỚT SÓNG HIỆU QUẢ CHO NHÀ ĐẦU TƯ

04/04/2022 - 02:54

#9 – KỸ THUẬT LƯỚT SÓNG HIỆU QUẢ CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Lướt sóng là môn thể thao ở trên mặt nước, tại đó người chơi lướt thuận hoặc ngược con sóng để sóng đẩy người chơi về bờ. Đây là một trò chơi mạo hiểm, phù hợp với những người thích cảm giác mạnh, ưa mạo hiểm và đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện. Đó là khái niệm lướt sóng trong đời sống hàng ngày, vậy còn khái niệm “lướt sóng” trong thị trường chứng khoán là gì? Tại sao lại gọi là “lướt sóng”? Trong video hôm nay, Ysedu sẽ cùng các nhà đầu tư tìm hiểu các bí kíp để “lướt sóng” hiệu quả trong thị trường chứng khoán nhé!

 “Lướt sóng” chứng khoán là gì?

Lướt sóng trên thị trường chứng khoán là hoạt động giao dịch mua bán chênh lệch giá hay dựa trên việc tận dụng các đợt tăng giảm trong ngắn hạn. Thông thường những nhà đầu cơ sẽ tối ưu các điểm mua bán và cố gắng để các điểm ra vào lệnh sẽ khớp với từng nhịp giao động của những cơn sóng tăng hoặc sóng giảm trên thị trường thị trường chứng khoán. Những người ưa thích lướt sóng chứng khoán có thể giải ngân và chốt lời chỉ trong vài ngày, hoặc vài tuần. Với một số nhà đầu tư kỳ cựu hơn họ có thể săn những cơn sóng ngành, hoặc sóng dài của thị trường giao dịch vài tháng hoặc có khi đến 1 2 năm.

Tại sao nhà đầu tư thích lướt sóng?

Hiện nay, đa số mọi người đều thích lướt sóng hơn nắm giữ cổ phiếu lâu dài bởi: Trong 1 con sóng dài sẽ luôn có những cơn sóng nhỏ diễn ra thường xuyên, nếu cổ phiếu này có những giao dịch không tích cực, không có sóng thì cổ phiếu khác sẽ có sóng với khối lượng dòng tiền tích cực, tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, giúp họ có thể thu hồi vốn và kiếm tiền nhanh hơn so với các kênh đầu tư khác. Bên cạnh đó viêc lướt sóng còn giúp nhà đầu tư có thể kiếm tiền từ việc áp dụng những kiến thức và sự nhạy bén trong phân tích của mình, đem lại cho họ cảm giác chiến thắng và phấn khích vì khoản lợi nhuận chính là phần thưởng mà họ dành được. Ngoài ra, lợi nhuận nếu giao dịch đúng sóng là rất cao. Chỉ cần tận dụng đúng biến động dù trong thời gian ngắn, nhà đầu tư vẫn có thể thu về một món hời sau khi lướt sóng thành công. Trong đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư thích sử dụng đòn bẩy hay margin để gia tăng lợi nhuận. Tại Yuanta Việt Nam thường luôn có những gói phí và lãi suất rất rẻ, hiện nay Yuanta đang có gói mức lãi suất margin thấp nhất thị trường với thời gian kéo dài nhất đó là chương trình ưu đãi 6% trong 6 tháng. Để biết thêm về các chương trình khuyến mãi và lãi suất hiện hành nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm tại website Yuanta.com.vn.

Chiến thuật lướt sóng chứng khoán hiệu quả

1. Xác định xu hướng thị trường chung

Đầu tiên, bạn cần phân tích xu hướng thị trường chứng khoán một cách tổng thể. Để thực hiện điều này bạn có thể phân tích xu hướng chung của chỉ số VN-Index, và HNX-Index, bởi vì thị trường nhìn chung có xu hướng tăng thì hầu hết các cổ phiếu cũng sẽ vận động theo xu hướng tăng, hoặc ngược lại khi thị trường có xu hướng giảm thì hầu hết các cổ phiếu cũng sẽ vận động theo chiều hướng giảm. Bên cạnh đó, bạn hãy nhìn biểu đồ giá và sử dụng đường đường xu hướng, và đường trung bình động hay các chỉ số kỹ thuật khác để xác định xu hướng của cổ phiếu như các đường MA hay dải Bolinger

2. Tìm điểm mua để lướt sóng cổ phiếu

Khi kiểm tra và chắc chắn xu hướng tiếp tục tăng dài hơn thì bước quan trọng tiếp theo là tìm công cụ xác định điểm mua. Lúc này các mẫu hình đảo chiều ở đáy sẽ là công cụ giúp bạn mua sớm cổ phiếu khi có tín hiệu tạo chân sóng, ngoài ra các mẫu hình tiếp tục xu hướng tăng cũng giúp nhà đầu tư gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu. Những điểm giá hồi sẽ là thời cơ tốt nhất để bạn lướt sóng cổ phiếu. Lưu ý, các điểm mua vào cần có sự phân tích kỹ càng, và dựa trên việc quan sát giá và chỉ thực hiện mua cổ phiếu khi đã hội tụ được các yếu tố như cổ phiếu đang trên đà tăng trưởng, điểm báo mua phân tích kỹ thuật chặt chẽ… Bạn đừng bao giờ mua khi giá đã chạy quá đà, đừng mua khi tâm lý quá hưng phấn mà chưa kịp nhận định các thông tin, các yếu tố cơ bản hay kỹ thuật của cổ phiếu đó.

3. Thiết lập nguyên tắc bán

Sau khi thực hiện mua cổ phiếu điều tiếp theo nhà đầu tư nên nghĩ đến là thiết lập nguyên tắc bán. Tức là phải thiết lập nguyên tắc chốt lời hay dừng lỗ. Có nhiều kỹ thuật chốt lời cổ phiếu như đặt cho mình mức giá mục tiêu, tức mức giá mà ở đó lợi nhuận phù hợp với mong muốn của bạn, hay mức giá phù hợp với định giá của cổ phiếu. Một gợi ý nữa cho việc chốt lời đó là bạn đặt ra mốc chấp nhận điểu chỉnh từ đỉnh, có nghĩa là khi giá cổ phiếu tăng bạn vẫn giữ cổ phiếu đó và chỉ thực hiện việc bán ra khi giá điều chỉnh từ đỉnh một tỷ lệ là 8 hay 10%. Điều này đảm bảo cho bạn vẫn giữ được cổ phiếu siêu mạnh và lãi vẫn chạy khi giá cổ phiếu tăng, và bạn chỉ chia tay cổ phiếu khi giá đã yếu và đảo chiều.

4. Xác định ngưỡng rủi ro mình có thể chấp nhận được

Bên cạnh xác định nguyên tăc chốt lời, bạn vẫn cần xác định mức lỗ tối đa có thể chấp nhận được của bạn. Điều này rất quan trọng, bởi khi một cổ phiếu giảm 20% điều đó có nghĩa cổ phiếu đó phải tăng 25% bạn mới có thể hòa vốn. Có một sự thật là các cổ phiếu khi đã giảm mạnh thì thường sẽ tiếp tục giảm tiếp hoặc phải mất rất nhiều thời gian để giá hồi phục và khi bạn chôn vốn vào một cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ nhiều lựa chọn cơ hội mới tốt hơn. Nên nhớ càng chần chừ với việc cắt lỗ thì bạn càng dễ bị hao hụt tài sản, mất cơ hội đầu tư và mất niềm tin vào thị trường chứng khoán hay bản thân mình. Bản lĩnh trước những đợt sóng giảm là điều cần thiết mà nhà đầu tư cần rèn luyện, Ysedu sẽ có dịp chia sẻ kỹ hơn chủ đề trong kỳ tiếp theo.

5. Không để toàn bộ trứng vào cùng 1 giỏ

Thêm một lời khuyên nữa dành cho quý nhà đầu tư : Đừng mạo hiểm tài khoản giao dịch của bạn trên bất kỳ giao dịch nào: không nên đổ toàn bộ số dư tài khoản vào một giao dịch. Nếu làm vậy, bạn đang đánh cược toàn bộ tài sản của bạn cho một rủi ro hiện hữu và việc thua lỗ là rất dễ xảy ra khi bạn không kiểm soát tốt các biến số trên thị trường và biến số tâm lý giao dịch.

6. Đi hết sóng

Đây cũng là 1 kỹ thuật lướt sóng nhưng thay vì chỉ tập trung kiếm các khoản lợi nhuận ngắn hạn, nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu trọn 1 con sóng dài, như vậy nhà đâu tư có thể có được lợi nhuận lớn hơn, nhưng điều này sẽ đỏi hỏi nhiều kỹ năng hơn.

7. Sử dụng kỹ thuật phân tích hỗ trợ

Trong ngắn hạn, biến động của giá là do cung cầu thị trường quyết định nên phân tích kỹ thuật là biện pháp rất hữu ích dự đoán xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu. Lướt sóng chứng khoán vốn đam mê của đông đảo nhà đầu tư nhưng để lướt sóng tốt sẽ cần nhiều mẹo nhỏ, Hi vọng khi áp dụng đúng các bí kíp trên đây, bạn sẽ vững vàng hơn trong quá trình đầu tư lướt sóng. Chúc các bạn thành công.