Trang chủ Kinh nghiệm Đầu Tư #4 – BÍ KÍP GIAO DỊCH HIỆU QUẢ TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

28/02/2022 - 03:11

#4 – BÍ KÍP GIAO DỊCH HIỆU QUẢ TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư có thể khiến bạn kiếm được lợi nhuận gấp 10 lần, 100 lần, nhưng cũng có thể là nơi khiến nhà đầu tư thua lỗ nếu như không có kiến thức hay kinh nghiệm. Vậy làm thế nào để có thể đầu tư hiệu quả nhất, giảm thiểu được rủi ro nhất, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong video ngày hôm nay nhé!

1. Giao dịch theo điểm phá vỡ ( Breakout point)

Đây là một trong những tín hiệu quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Điểm break out là điểm mà giá vượt quá một vùng kháng cự hoặc vùng hỗ trợ. Các break out với khối lượng lớn sẽ tăng sức thuyết phục và độ tin cậy của xu hướng, nghĩa là khả năng rất cao giá sẽ di chuyển theo hướng đó. Chẳng hạn như giá đang đi ngang nhưng khi break out giá cận trên với khối lượng lớn sẽ tăng xác suất giá thoat được đà đi ngang và bật tăng. Ở chiều ngược lại nếu giá đi ngang trong 1 khoảng thời gian đột nhiên giá break out phá vỡ giá cận dưới hay mức hỗ trợ nhiều khả năng sẽ hình thành xu hương giảm, đây cũng là tín hiệu cho nhà đầu tư chốt lãi hoặc thoát vị thế nắm giữ cổ phiếu trước khi xu hướng giảm hình thành.

Ngoài ra điểm break out ở đỉnh kèm khối lương tin cậy trong 1 xu hướng tăng cũng là chỉ báo kỹ thuật cho nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, đây là tín hiệu khá hữu ích trong giao dịch lướt sóng, tuy nhiên để tăng hiệu quả nhà đầu tư cần tham gia thêm các lớp phân tích kỹ thuật để nhận biết khi nào điểm break out đáng tin cậy khi nào điểm break out cho tín hiệu nhiễu, tín hiệu giả, tránh việc đu đỉnh bất đăc dĩ.

2. Bán quả trứng gà và giữ quả bóng tennis

Nhà sáng lập quỹ Berger đã gửi gắm 1 bài học rất đắt giá cho chúng ta khi đầu tư chứng khoán:”Tôi muốn sở hữu quả bóng tennis, không phải quả trứng gà”. Khi cùng ném 2 món đồ này, quả bóng tennis thì bật lên trong khi quả trứng gà thì nằm bẹp một chỗ. Hình ảnh này cũng tương đồng với hình ảnh giá cổ phiếu khi thị trường bước vào đợt điều chỉnh sau giai đoạn cổ phiếu tăng giá. Nếu chất lượng của cổ phiếu này đủ tốt, đợt điều chỉnh sẽ ngắn và sớm gặp điểm hỗ trợ, lúc này giá cổ phiếu sẽ tiếp tục được đẩy lên cao chỉ trong thời gian ngắn, nghĩa là nó bật lên như quả tennis. Hành động điều chỉnh này diễn ra trong vài ngày hoặc một tuần sau khi thoát ra khỏi nền giá. Trong thời gian này, nếu khối lượng giao dịch nhỏ thì đây là đợt điều chỉnh tự nhiên, chúng ta không cần phải quá lo lắng vì sau đó giá cổ phiếu sẽ bật tăng trở lại và được đẩy lên đỉnh cao mới. Còn nếu trong đợt điều chỉnh, khối lượng giao dịch ở mức cao thì chúng ta cần phải lưu ý, bởi vì rất có thể giá cổ phiếu sẽ nằm bẹp như quả trứng gà. Ngoài ra YSedu cũng gợi ý nhà đầu tư 1 tip hãy lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành, được nhiều nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức nắm giữ, hoặc các cổ phiếu lịch sử khi xảy ra đợt điều chính thì các cổ phiếu đó là những cổ phiếu tạo đáy sớm nhất và bật nhanh nhất, bởi các cổ phiếu như vậy sẽ sớm có lực cầu khi giá về mức hợp lý.

3. Điều chỉnh tỷ trọng đầu tư hợp lý trước thời điểm công bố báo cáo kết quả kinh doanh

Một thực tế là chúng ta sẽ phải đối diện với rủi ro xuất hiện khoảng trống giá sau ngày công bố báo cáo lợi nhuận. Một báo cáo tốt có thể đẩy giá cổ phiếu tăng vọt, và ngược lại, những tín hiệu xấu từ bản báo cáo có thể kéo cổ phiếu giảm sâu. Để tránh tình trạng này nhà đầu tư có thể thoát vị thế với các cổ phiếu có dự đoán giảm lợi nhuận, hay lợi nhuận chưa chắc chắn. Với các cổ phiếu dự đoán lợi nhuận tăng trưởng, thì nhà đầu tư có thể thực hiện việc chốt lời, khi doanh nghiệp công bố lợi nhuận và đà tăng của cổ phiếu cho tín hiệu suy yếu.

4. Tìm kiếm điểm mua sau khi bị kéo giá mạnh

Khi giá một cổ phiếu vừa chạm vào điểm dừng lỗ khiến nhà đầu tư phải bán, đừng vội vàng loại bỏ cổ phiếu này ra khỏi danh sách những cổ phiếu tiềm năng. Nếu cổ phiếu này có yếu tố cơ bản tốt và có tiềm năng phát triển trong tương lai, hãy chờ đợi và tìm kiếm cơ hội mua lại để tránh bỏ sót cơ hội đầu tư của mình. Thường các cổ phiếu thuộc nhóm này sẽ là các cổ phiếu đầu ngành hoặc thuộc nhóm Vn30, YS30; các cổ phiếu này thường có độ hồi phục về giá sớm sau khi tạo đáy thành công.

5. Cẩn trọng trước “Bẫy giá rẻ”

Một cổ phiếu có giá thấp chưa hẳn là 1 cổ phiếu rẻ, tức là bạn mua cổ phiếu đó chưa chắc bạn sẽ có lời. Nếu nhà đầu tư mua giá thâp hoặc cổ phiếu đang trên đà giảm mạnh mà không quan tâm tới yếu tố nội tại của doanh nghiệp thì có khả năng họ sẽ đối diện với khoản thua lỗ lớn nếu cổ phiếu tiếp tục giảm giá. Bẫy giá rẻ có thể xảy ra với những doanh nghiệp quá khứ đã từng chiếm vị thế cao trong ngành, nhưng khi tăng trưởng kinh doanh bị chững lại hoặc thị trường giảm sốc, nhiều khả năng doanh nghiệp sẽ gặp phải đợt giảm giá mạnh trong dài hạn, khiến cho khoản đầu tư của chúng ta bị chôn chặt trong nhiều năm.

Luôn ghi nhớ nhà đầu tư sẵn lòng trả giá cao cho 1 doanh nghiệp tăng trưởng thông qua chỉ số P/E cao, nhưng khi tăng trưởng dừng lại hoặc giảm tốc thì các nhà đầu tư chuyên nghiệp lại khắt khe và giá chấp nhận đầu tư sẽ rất thấp được biểu hiện bằng P/E thấp. Ở thị trường VN không hiếm khi bạn gặp trường hợp các quỹ đầu tư nước ngoài sẽ bán rất nhanh, quyết liệt trong thời gian ngắn bất kể giá nếu họ đánh giá công ty đang nắm giữ mất đà tăng trưởng, nên đối với các trường hợp như vậy tốt nhất nhà đầu tư chỉ nên đứng qua một bên và quan sát việc bán của nước ngoài, cũng như xem diễn biến giá, đừng vội vàng bắt đáy bởi có thể là một hành động bắt dao rơi và phải đánh đổi rất nhiều chi phí.

6. Chuẩn bị kế hoạch đối phó với những tình huống bất ngờ

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình sẽ phản ứng ra sao nếu như một hôm thức dậy, cổ phiếu chúng ta mới mua hôm trước có một khoảng trống giảm giá lớn vì CEO bỏ trốn với một khoản tiền biển thủ hay chưa? Đó chỉ là 1 trong vô vàn những tình huống bất ngờ có thể xảy đến với bạn khi giao dịch trên thị trường chứng khoán. Chính bởi vậy, cách tốt nhất đảm bảo thành công trên thị trường chứng khoán là phải luôn có những kế hoạch ứng phó khẩn cấp . Nếu không, chúng ta sẽ dễ đưa ra những quyết định sai lầm trong bối cảnh cần phải xử lý nhanh và chính xác. Về cơ bản, kế hoạch ứng phó này bao gồm các bước theo thứ tự ưu tiên như sau: 1 là giới hạn khoản lỗ, 2 là bảo vệ nguồn vốn, 3 là bảo vệ lợi nhuận. Đầu tiên nhà đầu tư phải xác định ngưỡng chịu đựng rủi ro của mình và thiết lập một mức cắt lỗ ( mức cắt lỗ không phải là mức mà khi lỗ bạn mới bán, mà bạn đặt ra mức bán khi giá giảm bao nhiêu % từ đỉnh). Khi cổ phiếu tăng giá, chúng ta nên nâng lệnh dừng lỗ lên gần với điểm hòa vốn để bảo vệ nguồn vốn của mình. Cuối cùng, hãy sử dụng lệnh dừng lỗ động để khóa phần lợi nhuận của mình. Ví dụ bạn có thể đặt lệnh dừng lỗ ở mức 8% khi giá giảm 8% từ đỉnh bạn sẽ bán cổ phiếu đó, điều này sẽ giúp bạn vừa bảo toàn vốn, bảo toàn lợi nhuận mà cũng giới hạn khoản thua lỗ nếu có của mình.

Hy vọng những kinh nghiệm trên đây có thể giúp các bạn đưa ra những quyết định đúng đắn và đầu tư thành công. Nếu bạn thấy video hữu ích, đừng quên like & subcribe kênh youtube của Yuanta Việt Nam để luôn cập nhật nhanh nhất kinh nghiệm đầu tư chứng khoán. Cảm ơn đã theo dõi video. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các video tiếp theo.