Trang chủ Phân Tích Cơ Bản #2 Chỉ số ROA là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả?

07/06/2023 - 06:20

#2 Chỉ số ROA là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả?

Xin chào các bạn đang đến với Ysedu chuỗi videos đào tạo kiến thức đầu tư của công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chỉ số ROA.

ROA là viết tắt của từ Return on assets, có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận trên tài sản và giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn về độ hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp, trước khi đưa ra quyết định đầu tư của mình. 

Vậy chỉ số ROA cho ta biết điều gì?

ROA cho biết 1 đồng tài sản của doanh nghiệp sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận

Chỉ số ROA cao và ổn định trong một thời gian dài là dấu hiệu tích cực cho thấy công ty sử dụng tài sản ngày càng hiệu quả và tối ưu các nguồn lực sẵn có. 

Các nhà đầu tư cũng nên chú ý tới tỷ lệ lãi suất mà công ty phải trả cho các khoản vay nợ. Nếu một công ty không kiếm được nhiều hơn số tiền phải chi cho các hoạt động đầu tư, đó không phải là một dấu hiệu tốt. Ngược lại, nếu ROA mà lớn hơn chi phí vay thì có nghĩa là công ty đang tận dụng tốt đòn bẩy tài chính của mình.

Cách dùng chỉ số ROA, chúng ta có thể so sánh ROA với chính doanh nghiệp trong quá khứ xem có sự cải thiện hơn trong việc tăng tính hiệu quả của đồng vốn trên tài sản hay không, cũng có thể so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành hoặc trung bình ngành mà doanh nghiệp đó đang hoạt động.