Trang chủ Phân Tích Cơ Bản #26 Ưu điểm và nhược điểm của chứng khoán phái sinh

29/06/2023 - 03:25

#26 Ưu điểm và nhược điểm của chứng khoán phái sinh

Xin chào các bạn đang đến với Ysedu chuỗi videos đào tạo kiến thức đầu tư của công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng tiềm hiểu vềƯu điểm và nhược điểm của chứng khoán phái sinh.

Ưu điểm:

Tính đơn giản: nhà đầu tư (NĐT) có thể giao dịch HĐTL đơn giản và thuận tiện tương tự như giao dịch cổ phiếu. NĐT nếu nhận định thị trường tăng điểm sẽ quyết định mở vị thế mua. Nếu thị trường tăng điểm đúng như kỳ vọng, NĐT có thể đạt lợi nhuận. Ngược lại, NĐT có thể mở vị thế bán nếu kỳ vọng thị trường giảm điểm. 

Tính đòn bẩy cao: với đặc thù chỉ cần ký quỹ một phần giá trị hợp đồng, hợp đồng tương lai sẽ mang lại cho NĐT mức đòn bẩy rất cao, khiến cho số lãi nhận được có thể lớn hơn nhiều so với đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, đòn bẩy cao cũng khiến NĐT có thể gặp thua lỗ lớn nếu trường hợp thị trường diễn biến ngược chiều với kỳ vọng của NĐT. Vì vậy, NĐT cần chủ động theo dõi thị trường để nắm được diễn biến. 

Tính linh hoạt: với thị trường cổ phiếu, NĐT gặp khó khăn để tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường giảm điểm. Tuy nhiên, với HĐTL, NĐT có thể tham gia vào vị thế bán HĐTL bất kỳ lúc nào. Khi chỉ số giảm đúng như dự đoán, NĐT sẽ có được lợi nhuận từ giao dịch bán HĐTL của mình. 

Tính phòng vệ rủi ro: là công cụ quản lý rủi ro khi giá cổ phiếu thị trường Chứng khoán Cơ sở giảm.

Nhược điểm:

Đòi hỏi nhiều thời gian để quan sát thị trường một cách liên tục.

Rủi ro đòn bẩy trong trường hợp sự thay đổi về giá trên thị trường cơ sở trái ngược với dự đoán sẽ dẫn đến thua lỗ và khi đó, dưới tác dụng của đòn bẩy mức thua lỗ tính theo tỷ lệ phần trăm dựa trên số vốn ban đầu sẽ cao hơn rất nhiều.

Phòng ngừa rủi ro làm giảm lợi nhuận tiềm năng: khi sử dụng để phòng ngừa vị thế đối với tài sản cơ sở, nhà đầu tư có thể giảm được thiệt hại, thua lỗ khi giá diễn biến theo chiều hướng bất lợi. Tuy nhiên khi thị trường vận động theo chiều hướng có lợi, nhà đầu tư sử dụng hợp đồng tương lai không tận dụng được điều này để gia tăng lợi nhuận do hiện tượng bù trừ lãi lỗ giữa các vị thế đối lập đang diễn ra.

Yêu cầu ký quỹ bổ sung: cơ chế thanh toán hàng ngày, vì vậy mà các khoản lãi lỗ phát sinh sẽ được thực hiện hàng ngày và phản ánh ngay trên tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư. Nhà đầu tư phải thực hiện ký quỹ bổ sung khi số tiền trên tài khoản ký quỹ thấp hơn mức ký quỹ duy trì trong trường hợp dự đoán không chính xác. Nhà đầu tư cần phải chuẩn bị về mặt tài chính, nếu không kịp thời ký quỹ bổ sung theo yêu cầu thì vị thế sẽ bị đóng lại gây thua lỗ.