Trang chủ Thực hành đầu tư Kiến thức Chứng khoán VN-Index là gì? Tất tần tật về Chỉ số VN-Index

12/04/2021 - 02:33

VN-Index là gì? Tất tần tật về Chỉ số VN-Index

VN-Index là gì? Tất tần tật về Chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index đóng một vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ các đánh giá phân tích sự biến động trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Phân tích xu hướng của chỉ số này là bước đầu tiên giúp cho nhà đầu tư xác định được việc sẽ nên tham gia vào thị trường chứng khoán với vị thế nào, tỷ trọng tham gia đầu tư có nhiều hay không. Từ đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình các nhóm ngành và cổ phiếu có lợi nhuận vượt trội hơn sức bật của chỉ số VN-Index. Vậy chúng ta hãy cùng Ysedu tìm hiểu Tất tần tật về chỉ số VN-Index là gì qua bài viết dưới đây nhé!

VN-Index là gì? Tất tần tật về Chỉ số VN-Index

VN-Index là gì? Tất tần tật về Chỉ số VN-Index

VN-Index là gì?

VN-Index là chỉ số thể hiện các xu hướng biến động giá của toàn bộ cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX). Chỉ số VN-Index này so sánh giá trị vốn hóa trên thị trường tại thời điểm hiện tại với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày cơ sở. Trong đó, ngày cơ sở là ngày đầu tiên Sở HSX đi vào hoạt động 28/7/2000 và VN-Index có giá trị cơ sở ban đầu là 100 điểm.

Ví dụ: Chỉ số Vn-Index vào ngày 19/10/2021 đang là 1395.33 điểm. Điều này có nghĩa là tổng thị giá của tất cả các cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn HSX có giá trị gấp 13.9533 lần giá trị gốc ngày 28/7/2000.

Lịch sử của Chỉ số VN-Index qua các năm tại Việt Nam

Lịch sử của Chỉ số VN-Index qua các năm

Vào năm 2006 Việt Nam gia nhập vào WTO, đây là năm thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đà tăng trưởng rõ rệt nhất. Sau đà tăng mạnh đó thị trường chứng khoán hạ nhiệt với nhiều phiên giảm điểm liên tiếp.

Vào năm 2007 các Doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán bắt đầu bị cắt giảm ưu đãi thuế. Nhiều doanh nghiệp nhà nước tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm này. Vì vậy, đây được đánh giá là năm hoàng kim của Thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số VN-Index tăng xấp xỉ 4 lần so với năm 2006.

Sang năm 2008, do sự ảnh hưởng nặng nề từ cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Đối với nhiều nhà đầu tư, đây được xem là một năm không mấy lạc quan.

Do chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc suy thoái kinh tế năm 2008, nên đầu năm 2009 chỉ số VN-Index bắt đầu có xu hướng tăng trở lại dưới sự kích cầu từ chính phủ lên nền kinh tế.

Sự biến động của Chỉ số VN-Index những năm gần đây 

Vào năm 2016, đây là năm có hàng loạt sự kiện quốc tế diễn ra như “ Thiên nga đen” đã tác động mạnh đến thị trường chứng khoán tại nước ta. Đặc biệt, năm 2016 là năm kỷ niệm 20 năm ngành chứng khoán tại Việt Nam, cụ thể ngày 08/08/2016 VN-Index đạt 660.30 điểm.

Vào năm 2017 đánh dấu cột mốc tròn 1 thập kỷ hồi phục sau tổn thất từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Chỉ số VN-Index có xu hướng tích cực hơn năm 2016 và cụ thể ngày 25/12/2017 đạt 970 điểm. Đây là năm thị trường trái phiếu trong nước tăng trưởng mạnh.

Vào ngày 10/04/2018 là ngày chỉ số VN-Index lập đỉnh trong lịch sử là đạt 1221.93 điểm. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng vào ngày 30/10/2018 chỉ số này giảm xuống chỉ còn 888 điểm và chạm đáy. Đây là năm đầu tiên Sàn HSX nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung phải dừng hoạt động 2 ngày do sự cố từ hệ thống giao dịch.

Vào đầu năm 2019 Chỉ số VN-Index đã có dấu hiệu khởi sắc hơn so với năm 2018 và cụ thể ngày 11/03/2019 đạt 1004.52 điểm nhưng vẫn chưa lập được đỉnh. Đến cuối năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là có mức tăng trưởng ổn định và được xếp vào top 20 nền kinh tế có đóng góp lớn nhất vào sự tăng trưởng GDP trên toàn cầu. Từ đó, hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư ở nước ngoài vào đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vào khoảng đầu năm 2020 thị trường  tụt dốc thê thảm và chạm đáy thị trường do tác động của chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung và Covid-19. Chỉ số VN-Index giảm mạnh đến 31% dẫn đến việc các nhà đầu tư trong và ngoài nước liên tục bán ròng Đây là mức giảm lớn thứ 2 trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ sau cuộc suy thoái kinh tế năm 2018. Tuy nhiên, dưới sự tác động của Chính phủ trong việc cắt giảm lãi suất và tung ra các trương trình “Giảm đau kinh tế”. Vào Quý 2 năm 2020, các nhà đầu tư đã quay trở lại với số lượng vượt bật hơn trước và thị trường có những sắc xanh trở lại.

Vào năm 2021, thị trường chứng khoán tiếp tục gia tăng đến cuối năm. Cụ thể, ngày 26/02/2021 chỉ số VN-Index đạt mức 1491.58 điểm nhưng ở thời điểm hiện tại chỉ giao động ở mức 1300 điểm. Do ảnh hưởng từ Covid-19 nên thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục biến động, tuy nhiên theo các chuyên gia nhận định thị trường có tiềm năng tích cực trong tương lai.

Chỉ số VN Index có ý nghĩa gì?

Nếu chỉ nắm được khái niệm và cách tính chỉ số VN-Index thì chưa đủ để bạn sử dụng chỉ số này. Ý nghĩa của chỉ số này nắm vai trò quyết định trong việc giúp bạn sử dụng chỉ số này một cách hiệu quả và hợp lý.

Ý nghĩa của chỉ số VN Index

VN-Index – Thể hiện tâm lý của nhà đầu tư

Như đã biết, chỉ số VN-Index thể hiện biến động giá của tất cả cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên Sở HSX. Mà giá của cổ phiếu bị tác động chủ yếu do quy luật cung cầu trên thị trường. Vì vậy, chỉ số này phản ảnh rất rõ tâm lý cũng như thái độ của nhà đầu tư đối với thực trạng nền kinh tế.

Ví dụ: Vào cuối tháng 6/2021, chỉ số VN-Index cán mức cao nhất trong lịch sử và đạt 1400 điểm. Qua đó cho thấy thị trường chứng khoán đang trở thành “cơn sốt” từ đầu năm 2021 đến nay với rất nhiều nhà đầu tư mới. Điều này thể hiện tâm lý lạc quan của nhà đầu tư và họ sẽ tiếp tục đầu tư thêm vốn vào thị trường.

VN-Index – Thể hiện sự tăng trưởng của kinh tế.

Không chỉ thể hiện được tâm lý nhà đầu tư mà chỉ số VN-Index còn cho ta thấy được sự suy giảm hay phát triển của nền kinh tế. Việc này tương tự như một vòng tuần hoàn. Cụ thể, khi các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tăng trưởng đều đặn thì nền kinh tế cũng theo đó mà phát triển theo. Là một kênh tích lũy tài chính nên khi kinh tế phát triển thị trường chứng khoán cũng tăng trưởng. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều đến cổ phiếu hơn dẫn đến chỉ số này tăng.

Ví dụ: Giai đoạn từ năm 2016 đến 2018 là thời nền kỳ kinh tế có những diễn biến tích cực tại Việt Nam. Chỉ số VN-Index tăng mạnh từ 600 đến hơn 1000 điểm do số lượng mã chứng khoán niêm yết trên sàn tăng cao.

Một thị trường có nền kinh tế vĩ mô ổn định sẽ giúp VN-Index phát triển ổn định hơn. Thông thường chỉ số VN-Index sẽ có biến động ngược chiều so với chỉ số CPI, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Nếu trong nền kinh tế ổn định thì dù CPI có tăng, chỉ số VN-Index vẫn có khả năng tăng trưởng và biến động cùng chiều.

VN-Index – Thể hiện hiệu suất hiện tại của thị trường chứng khoán

Tỷ lệ giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại so với giá trị vốn hóa của thị trường tại ngày cơ sở được coi là hiệu suất của thị trường chứng khoán. Bằng cách xem xét, đánh giá chỉ số VN-Index, các nhà đầu tư tổ chức hay cá nhân có thể xác định được tình hình thị trường đang tích cực hay bất ổn.

Một ví dụ đơn giản là giả sử vào ngày 20/10/2020 chỉ số VN-Index đạt 1395.33 điểm thì có nghĩa hiệu quả của thị trường chứng khoán so với ngày đầu tiên giao dịch là 1395.33 lần.

Ý nghĩa của chỉ số VN Index

VN-Index – Thể hiện sự “tụt dốc” của nền kinh tế

Khi thi hoạt động trên thị trường suy thoái hay tụt dốc thì chỉ số VN-Index cũng biến động theo và ở mức thấp. Không thể khẳng định rằng, việc đánh giá một thị trường là phát triển hay không chỉ dựa vào VN-Index. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận VN-Index là một chỉ số quan trong giúp nhà đầu tư có cơ sở đánh giá thị trường. Từ đó đề ra kế hoạch đầu tư tiếp theo hợp lý nhất.

Vào khoảng cuối năm 2017, khi khắp nơi trên thế giới xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Việc này ảnh hưởng nặng nề đến giá trị thị trường chứng khoán, dẫn đến tình trạng các giá cổ phiếu “lao dốc không phanh”. Dựa vào VN-Index cũng như các chỉ số dự báo khác, phần lớn các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định bán tháo và đầu tư sang kênh khác.

VN-Index – Thể hiện sự thay đổi, dịch chuyển trong cơ cấu nền kinh tế

Trước đây, năm 2007 khi nền kinh tế bắt đầu cơ cấu lại và bước vào giai đoạn phục hồi. Thông qua các chỉ số đặc biệt là VN-Index, đã cho các nhà đầu tư những dấu hiệu của sự thay đổi trên thị trường. Do đó, chỉ số này góp một phần lớn trong việc giúp nhà đầu tư nhận biết được những thay đổi cơ cấu cũng như sự dịch chuyển trên thị trường một cách rõ nét.

Cách phân biệt giữa Chỉ số VN-Index và Chỉ số VN30

Cách phân biệt giữa Chỉ số VN-Index và Chỉ số VN30

Sự giống nhau

Cả VN-Index và VN30 đều có một sức ảnh hưởng nhất định đến quyết định đầu tư cũng như tâm lý của các nhà đầu tư cổ phiếu. Bên cạnh đó, sự biến động tăng giảm của chỉ số sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sự khác nhau

Chỉ số VN-Index là kết quả so sánh giữa giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại và giá trị vốn hóa của thị trường vào ngày cơ sở. Có thể hiểu đơn giản là, chỉ sốnày thể hiện hiệu suất của thị trường chứng khoán. cụ thể, chỉ số này cho chúng ta biết được thị giá của thị trường ở thời điểm hiện tại so với thị giá của thị trường so với ngày đầu tiên giao dịch đã thay đổi bao nhiêu lần.

Trái lại, chỉ số VN30 có phạm vi nhỏ hơn so với VN-Index. Chỉ số này là kết quả đo lường sự thay đổi trong giá trị vốn hóa thị trường đối với top 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các công ty được xét trong chỉ số VN30 thường sẽ chiếm đến hơn 80% tổng giá trị vốn hóa trên thị trường.

Một số Chỉ số chứng khoán khác phổ biến tại Sàn HSX

Một số Chỉ số chứng khoán khác phổ biến tại Sàn HSX

Mỗi nhà đầu tư sẽ có cách nhìn nhận, phân tích khác nhau. Tùy nhóm đối tượng nhà đầu tư mà họ tìm hiểu về cổ phiếu có vốn hóa nhỏ hay cổ phiếu có vốn hóa lớn. Các chỉ số khác nhau sẽ đáp ứng những nhu cầu khác nhau trong việc chỉ dẫn xu hướng dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Do đó, ngoài chỉ số VN-Index phổ biến và được sử dụng rộng rãi, sàn HSX còn một số chỉ số khác cũng thông dụng không kém như VNMID, VN100, Vn30, VNALL,…

Trong đó:

  • VN30-Index là chỉ số vốn hóa của các doanh nghiệp dùng để đo lường mức độ tăng trưởng của 30 công ty có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường. Chỉ số này chiếm tỷ trong hơn 80% tổng giá trị vốn hóa của VN-Index.
  • VNALLshare-Index đây là chỉ số vốn hóa của tất cả cổ phiếu được niêm trên sàn HSX và đáp ứng tiêu chí sản lọc về tỉ lệ tự do chuyển nhượng, tiêu chí sàng lọc và tính thanh khoản. VNALLshare giúp các nhà đầu tư có thể tham khảo và khắc phục được tình trạng chỉ số bị bóp méo dẫn đến phản ánh không đúng diễn biến của thị trường chứng khoán. 
  • VNMID-Index hay VNMidcap là chỉ số vốn đánh giá mức độ tăng trưởng của 70 công ty có quy mô vốn hóa vừa trong VNALLshare.
  • VN100-Index đây là chỉ số vốn hóa kết hợp giữa các cổ phiếu thành phần của VN30 và chỉ số VNMidcap.

Một số Chỉ số chứng khoán khác phổ biến tại Sàn HNX

Tương tự như Sở giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HSX), đối với Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng có các chỉ số đánh giá cổ phiếu trên thị trường này như HNX-Index, HNX30-Index,…

  • HNX-Index chính là chỉ số thể hiện biến động giá của tất cả các mã chứng khoán được giao dịch và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). 
  • HNX30-Index là chỉ số giá đánh giá 30 công ty có vốn hóa thị trường cao nhất trên Sàn giao dịch HNX.

Qua bài viết trên Ysedu hi vọng bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về chỉ số VN-Index là gì, tất tần tật về chỉ số VN-Index. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn đầu tư thành công!