Trang chủ Thực hành đầu tư Phân tích Cổ Phiếu ANV – KỲ VỌNG HỒI PHỤC TỪ ĐÁY

04/10/2023 - 09:44

ANV – KỲ VỌNG HỒI PHỤC TỪ ĐÁY

ANV – KỲ VỌNG HỒI PHỤC TỪ ĐÁY

Công ty Cổ phần Nam Việt (HOSE: ANV) đã hoàn thành việc xây dựng chuỗi sản xuất khép kín từ con giống, thức ăn, nuôi trồng thủy sản tới chế biến với 08 dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng công suất lên đến 800 tấn/ngày và 250 ha vùng nuôi cá nguyên liệu. Sản phẩm của Công ty đã có mặt trên 100 quốc gia trên thế giới như Nga, EU, Trung quốc, Úc, Mỹ, …

Diễn biến xuất nhập khẩu ngành thủy sản và cá tra

Tháng 9/2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 850 triệu USD (-2% YoY). Lũy kế tới hết quý 3/2023, xuất khẩu thủy sản đạt trên 6,6 tỷ USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Có thể thấy xuất nhập khẩu thủy sản có xu hướng tạo đáy trong Q1/2023 và bắt đầu hồi phục mạnh mẽ hơn trong Q3/2023.

Nguồn Fiinpro. YSVN

Cụ thể, theo VASEP xuất khẩu cá tra ghi nhận doanh thu gần 1,4 tỷ USD tới cuối tháng 9/2023, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022. Xuất khẩu cá tra đang có xu hướng hồi phục dần ở các thị trường Trung Quốc, Mexico, Brazil, Hà Lan, Anh và Mỹ…

Cập nhật kết quả kinh doanh quý 2/2023

Kết thúc Q2/2023, ANV ghi nhận doanh thu đạt 1,074 tỷ đồng (-17% YoY) do sức mua tại các thị trường tiêu thụ giảm mạnh, chi phí đầu vào tăng cao nhưng giá bán liên tục giảm mạnh. LNST cũng ghi nhận mức sụt giảm mạnh mẽ lỗ 51 tỷ đồng trong khi cùng kì năm ngoái ghi nhận lợi nhuận 241 tỷ đồng. Lũy kế 1H2023, ANV ghi nhận doanh thu đạt 2.248 tỷ đồng (-11% YoY) hoàn thành 43% kế hoạch kinh doanh năm 2023 và lợi nhuận sau thuế đạt 56 tỷ đồng (-90% YoY).

Biên lợi nhuận gộp co hẹp mạnh mẽ xuống còn 4% (cùng kỳ 35%) do giá vốn bán hàng tăng mạnh lên 22% trong khi doanh thu giảm 17% khiến lợi nhuận gộp lao dốc tới 89,4% xuống còn 48 tỷ đồng.

Nguồn Fiinpro. YSVN

Trong quý 2/2023 doanh thu của ANV chủ yếu đến từ thị trường xuất khẩu đạt 675 tỷ đồng chiếm 63% cơ cấu doanh thu.

Trong năm 2023, ANV định hướng đi vào chất lượng của chuỗi sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, giảm chi phí, đảm bảo môi trường; tìm kiếm thêm các khách hàng mới và duy trì khách hàng hiện hữu; duy trì năng lực sản xuất và cải thiện kỹ thuật nuôi trồng và chế biến thủy sản để có sản phẩm đạt chất lượng tốt, ổn định, giá cả hợp lý.

Định giá P/E, P/B

Hiện ANV đang được định giá tại mức P/B 1.7x lần, thấp hơn so với trung bình 3 năm, bên cạnh đó ANV còn dư địa tăng trưởng trong trung hạn nhờ:

(1) Kỳ vọng thị trường xuất khẩu sẽ phục hồi từ quý 3 năm nay khi  các thị trường Trung Quốc, Mexico, Brazil, Hà Lan, Anh và Mỹ… đang bắt đầu cho tín hiệu tích cực trở lại. Đồng thời ANV có khả năng sẽ mở rộng thị phần và mở rộng mạng lưới tiêu thụ khi đủ điều kiện xuất khẩu đến hơn 100 quốc gia tại khắp các châu lục trên thế giới, giúp phân tán rủi ro tránh phải phụ thuộc quá nhiều vào một vài thị trường.

(2) Tiềm năng tăng trưởng từ từ sản phẩm Collagen Peptide and Gelatin: ANV đang triển khai mảng sản phẩm chăm sóc sức khỏe Collagen Peptide và Gelatin (C&G) từ nhà máy Aminavico liên doanh với đối tác Hàn Quốc Amicogen, được kỳ vọng sẽ mang lại triển vọng tích cực cho công ty trong tương lai. Vào tháng 4/2023, Aminavico giai đoạn 1 đã được đưa vào chạy thử nghiệm với công suất chế biến 780 tấn/năm. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 cho nhà máy Amicogen, ANV dự định sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 và 3 để nâng công suất từ 780 lên 1.200 và 2.400 tấn/ năm. ANV sẽ bắt đầu triển khai giai đoạn 2 vào năm 2024 với chiến lược sản xuất các mặt hàng mỹ phẩm tiêu thụ trong thị trường nội địa năm 2023-2025. Do mới bước đầu khai thác mảng C&G nên ANV được kỳ vọng sẽ còn nhiều dư địa để mở rộng biên lợi nhuận cho mảng này.

(3) ANV sở hữu chuỗi giá trị khép kín, từ chăn nuôi, sản xuất thức ăn, nuôi trồng, chế biến, đến phân phối thành phẩm. Khả năng tự chủ được 30% con giống, 100% thức ăn và 100% cá nguyên liệu góp phần kiểm soát chi phí đầu vào, kiểm soát chất lượng cá và ổn định biên lợi nhuận.

Link bài viết nhận định lần đầu ANV xem tại đây: https://ysedu.yuanta.com.vn/lesson/phan-tich-co-phieu/vua-ca-tra-mot-thoi-dang-tro-lai-cuoc-dua/

—————————————————————————————————————-

Lưu ý: Đây là những thông tin liên quan đến doanh nghiệp đã được YSVN thu thập, phân tích dựa trên các nguồn đáng tin cậy, nhà đầu tư có thể tham khảo để hiểu về ngành nghề và tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, nội dung không mang ý nghĩa khuyến nghị đầu tư. YSVN không chịu trách nhiệm về tính chính xác và miễn trừ trách nhiệm khi sử dụng thông tin trên đây đến kết quả đầu tư. Để nhận được khuyến nghị đầu tư cụ thể vui lòng mở tài khoản để được các chuyên viên tư vấn của Yuanta Việt Nam hướng dẫn giao dịch cụ thể với từng vị thế của khách hàng.

—————————————————————————————————————-

Bùi Thị Loan – Trưởng phòng Đào tạo đầu tư

Email: loan.bui@yuanta.com.vn

Nguyễn Trung Hiếu – Chuyên viên Đào tạo đầu tư

Email: hieu.nguyen1@yuanta.com.vn