Trang chủ Thực hành đầu tư Phân tích Cổ Phiếu PETROSETCO – CÁI BẮT TAY VỚI ÔNG LỚN APPLE

30/05/2022 - 08:25

PETROSETCO – CÁI BẮT TAY VỚI ÔNG LỚN APPLE

PETROSETCO – CÁI BẮT TAY VỚI ÔNG LỚN APPLE

PET đã và đang thâm nhập mạnh mẽ vào thị trường bán lẻ nhờ sở hữu hệ thống phân phối và bán lẻ rộng khắp với hơn 1,700 đại lý độc lập trên khắp cả nước. Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (HOSE: PET) là một trong ba nhà phân phối hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực ICT (Information Communication Technology) cùng với Digiworld (DGW) và FPT Trading. Vậy Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Petrosetco có điểm gì hấp dẫn song bên cạnh đó nhà đầu tư cần lưu ý gì khi chọn đầu tư cổ phiếu này? Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Triển vọng đầu tư

Petrosetco là một trong 3 nhà phân phối hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực ICT (Information Communication Technology) cùng với Digiworld và FPT Trading. Từ tháng 6 năm 2020, nhờ hệ thống phân phối chuyên nghiệp, Petrosetco đã trở thành nhà phân phối tốt nhất của Apple khiến doanh thu và lợi nhuận của công ty tăng mạnh từ năm 2020. Trong năm 2021 thị phần của Apple hiện đang đứng thứ 5 chiếm khoảng 9% sau Samsung, Oppo, Xiaomi và Vivo. Việc chiếm thị phần cao và có vị trí tốt trong lòng người tiêu dùng của Apple tại Việt Nam kỳ vọng mảng phân phối các sản phẩm Apple của PET sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Giá dầu tăng mạnh tạo điều kiện cho hoạt động khai thác thăm dò dầu khí, từ đó mảng cung cấp vật tư & thiết bị dầu khí, dịch vụ đời sống của PET được hưởng lợi.

Từ năm 2020, Petrosetco đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực xử lý chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp – với quy mô nhà máy lên đến 32ha với đầy đủ năng lực và chức năng cung cấp dịch vụ về thu gom, tái chế và xử lý chất thải và đặc biệt là chất thải nguy hại. Đây được xem là động lực mới để phát triển trong thời gian tới của Petrosetco.

Năm 2022, PET đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất là 20.000 tỷ đồng tăng 19% và lợi nhuận trước thuế hợp nhất là 420 tỷ đồng tăng 16,7% so với năm 2021.

Tổng quan ngành ICT (Information Communication Technology)

Theo báo cáo e-Conomy SEA 2021 của Google từ khi bắt đầu đại dịch (tháng 3-2020) đến nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số (digital consumer). Việt Nam đang bước vào “Thập kỷ Kỹ thuật số” (Digital Decade) khi Internet ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng khiến cho các sản phẩm ICT tăng cao. Triển vọng mạnh mẽ của mảng phân phối ICT nhờ giá bán ICT tăng do tình trạng thiếu hụt Chip toàn cầu.

Theo Euromonitor dự báo sản lượng tiêu thụ của điện thoại thông minh tại Việt Nam đạt CAGR 7,4%/năm trong khi laptop đạt 1%/năm giai đoạn 2020-2025 nhờ vào xu hướng làm việc, học tập trực tuyến tăng dần sau giai đoạn bùng nổ của dịch, dịch bệnh đã góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số toàn cầu và thay đổi hành vi người tiêu dùng và quy định về xử phạt đối với hàng hóa xách tay, không có hóa đơn, giấy tờ của hải quan theo Nghị định 98/2020 tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà phân phối được ủy quyền.

Tổng quan doanh nghiệp 

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Petrosetco mã chứng khoán PET là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Hiện Công ty sở hữu Hệ thống phân phối và bán lẻ rộng khắp với hơn 1,700 đại lý độc lập.

Lĩnh vực kinh doanh của PET

Dịch vụ phân phối – Lĩnh vực kinh doanh chính của Petrosetco

Với tiềm lực tài chính vững chắc, đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, hệ thống phân phối và bán lẻ rộng khắp cả nước thông qua hệ thống chi nhánh và kho bãi tại 11 tỉnh thành trên toàn quốc với hơn 1,700 đại lý độc lập, Petrosetco hiện là một trong những Nhà phân phối hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực phân phối điện thoại di động, máy tính xách tay và các sản phẩm công nghệ chính hãng. 

Các nhãn hàng danh tiếng đã và đang được Petrosetco phân phối tại thị trường Việt Nam là: điện thoại di động Samsung, Apple, Sony, HTC, Blackberry,… Máy tính xách tay như Macbook, Acer, HP, Dell, Fujitsu, Lenovo…; Máy tính bảng như: Ipad, Lenovo, Samsung…; Đồng hồ Samsung, Garmin….; Thiết bị, giải pháp và các sản phẩm công nghệ của Microsoft và các thiết bị linh kiện, phụ kiện,…

Ngoài ra PET cũng cung cấp dịch vụ Cung ứng và hậu cần, dịch vụ bất động sản, quản lý và khai thác bất động sản và dịch vụ đời sống. Ở mảng dịch vụ đời sống đáng chú ý Petrosetco hiện đang cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp và văn phòng cho các công trình biển, các căn cứ trên bờ của ngành Dầu khí và chiếm khoảng 95% thị phần dịch vụ catering trong ngành dầu khí.

Vị thế doanh nghiệp 

Petrosetco là một trong 3 nhà phân phối sản phẩm điện tử viễn thông và công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam (cùng với Digiworld và FPT Trading) đồng thời dẫn đầu mảng cung cấp dịch vụ đời sống trong ngành dầu khí.

Hoạt động kinh doanh của PET

Doanh thu và lợi nhuận

Kết quả kinh doanh năm 2021, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 17,920 tỷ đồng tăng trưởng 31,13%, lợi nhuận trước thuế đạt 415 tỷ đồng, tăng trưởng 100,5% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu và lợi nhuận của công ty tăng trưởng tốt trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2021.

Nguyên nhân biến động từ năm 2020 là do Công ty phân phối các sản phẩm Apple từ tháng 06/2020 và Garmin từ tháng 01/2021 làm cho doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng mạnh.

Phân phối thiết bị điện tử được triển khai bởi 03 đơn vị thành viên và 02 công ty con gián tiếp là Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí (PSD); Bình Minh (Công ty con của PSD); Xuất nhập khẩu Công Nghệ Xanh (Công ty con của PSD); Công ty Cổ phần Hội Tụ Thông Minh (Smartcom) và Công ty CP Phân phối Sản phẩm Công nghệ Cao Dầu khí (PHTD).

Kết quả kinh doanh từ năm 2018 – 2021 – Nguồn PET, YSVN tổng hợp

Cập nhật kết quả hoạt động kinh doanh: Doanh thu 3 tháng đầu năm 2022 đạt 4.816 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng nổi bật của hoạt động phân phối các sản phẩm Laptop khi nhu cầu tiêu dùng tiếp tục ở mức cao và nguồn cung linh kiện đầu vào của các nhà sản xuất phần nào được đảm bảo so với giai đoạn trước đó. Lợi nhuận gộp đạt 199 tỷ đồng, tương đương so với cùng kỳ, biên lợi nhuận gộp giảm nhẹ còn 4,1% từ mức 4,7% cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 110 tỷ đồng, tăng đến 37% so với cùng kỳ, biên lợi nhuận trước thuế cải thiện đáng kể, đạt 2,3% so với mức 1,9% cùng kỳ.

Nguồn PET

Cơ cấu doanh thu và lợi nhuận

Hoạt động phân phối là mảng kinh doanh chính của công ty, Petrosetco đang phân phối các sản phẩm điện thoại di động như Apple, Samsung, Blackberry, Intel…; các sản phẩm công nghệ thông tin như máy tính xách tay các thương hiệu Apple, Dell, Lenovo, Asus, Acer… phụ kiện máy tính của các thương hiệu như Dell, Lenovo, Asus, Cyber Power… máy tính bảng của các hãng Apple, Samsung, Lenovo,… sản phẩm công nghệ cao như khoá cửa thông minh Smart Doorlock Samsung, các sản phẩm điện máy điên lạnh mang các thương hiệu như Whirlpool, Candy, Cuchen và Pensonic,…

Trong quý 1 năm 2022, doanh thu của Petrosetco vẫn chủ yếu đến từ hoạt động phân phối đạt 4.319 tỷ đồng chiếm 89,7% tổng doanh thu. Trong đó cụ thể doanh thu từ mảng phân phối điện thoại là 1.741 triệu đồng chiếm 40,3%, laptop là 1.372 tỷ đồng chiếm 31,8% tăng đến 137% so với cùng kỳ, thiết bị IT khác đạt 768 tỷ đồng chiếm 17,8%.

Nguồn PET

Doanh thu trong 3 tháng đầu năm 2022 của dịch vụ Catering đạt 222 tỷ đồng chiếm 4,6% tổng doanh thu. Doanh thu từ Quản lý và cho thuê bất động sản đạt 146 tỷ đồng chiếm 3% tổng doanh thu.

Sức khỏe tài chính

Cơ cấu tài sản và nguồn vốn

Tổng tài sản của công ty tại thời điểm 31/12/2021 là 8,493 tỷ đồng, tăng 2,173 tỷ đồng so với thời điểm cuối 2020 chủ yếu do tăng lượng hàng tồn kho 664 tỷ đồng, tiền và các khoản tương đương tiền tăng 768 tỷ đồng, các khoản phải thu ngắn hạn tăng 408 tỷ đồng. Tại thời điểm 31/12/2021 tiền và các khoản tương đương tiền đạt mức 2,576 tỷ đồng chủ yếu là các khoản tiền gửi bằng VND tại các ngân hàng thương mại kỳ hạn gốc không quá 3 tháng lãi suất từ 3,5%-4%/năm. 

Lượng hàng tồn kho tại 31/12/2021 đạt 1,447 tỷ đồng tăng do PET mở rộng hoạt động kinh doanh và nhập thêm nhiều hàng để tăng khả năng cạnh tranh và thâu tóm thị phần. Phải thu khách hàng phần lớn nằm ở 4 đơn vị thành viên hoạt động trong mảng phân phối điện thoại, thiết bị điện tử. Đối với những đơn vị có hoạt động kinh doanh thương mại phân phối, việc nợ phải thu khách hàng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu tài sản là đặc trưng chung của ngành.

Cơ cấu tài sản từ 2018 – 2021 – Nguồn PET, YSVN tổng hợp

Trong năm 2020, Petrosetco đã nỗ lực tìm kiếm và phân phối thêm các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường. 

Nợ ngắn hạn cuối năm 2020 tăng 58% so với năm 2019, và cuối năm 2021 nợ ngắn hạn vẫn tiếp tục tăng 45,67% so với cùng kỳ năm 2020 đạt mức 6,382 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn tăng là do công ty chủ động huy động nguồn tiền với lãi suất thấp từ các ngân hàng để mở rộng kinh doanh trong năm 2020, 2021 đồng thời công ty cũng chiếm dụng vốn từ người bán.

Cơ cấu nguồn vốn từ 2018 – 2021 – Nguồn PET, YSVN tổng hợp

Khả năng thanh toán

Chỉ số khả năng thanh toán từ 2018 – 2021 – Nguồn PET, YSVN tổng hợp

Chỉ số khả năng thanh toán ngắn hạn của công ty luôn lớn hơn 1,1 và chỉ số khả năng thanh toán nhanh cũng luôn trên 0,8 thể hiện khả năng trả nợ của doanh nghiệp tốt, đủ khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn và đảm bảo nguồn vốn lưu động của doanh nghiệp.

Khả năng sinh lời

EPS từ 2018 – 2021 – Nguồn PET, YSVN tổng hợp

EPS tăng đều qua các năm cho thấy khả năng sinh lời trên mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp tăng, có khả năng thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Chỉ số khả năng sinh lời từ 2018 – 2021 – Nguồn PET, YSVN tổng hợp

ROE & ROA đang chứng kiến sự tăng trưởng trong những năm gần đây cho thấy doanh nghiệp đang sử dụng tài sản và đồng vốn ngày càng hiệu quả.

Rủi ro đầu tư

Do đặc thù vòng đời của các sản phẩm điện tử ngắn và dễ bị lỗi thời khi các nhãn hàng liên tục cạnh tranh và tung ra các sản phẩm mới. Vì vậy quyết định trong việc nhập các loại sản phẩm không phù hợp sẽ dẫn đến tồn kho và không bán được hàng, dẫn đến biên lợi nhuận giảm.

Ngày càng có nhiều đối thủ khác được ký hợp đồng với Apple, Samsung,… sẽ làm miếng bánh phân phối ngày càng thu hẹp có thể làm ảnh hưởng đến thị phần của PET.

PET với lượng khách hàng lớn và ngày càng mở rộng nên rủi ro bị quá hạn và không thu được nợ của công ty cũng có thể xảy ra. Cụ thể tại thời điểm cuối năm 2021 các khoản phải thu quá hạn thanh toán trên 6 tháng của công ty là 370 tỷ đồng.

—————————————————————————————————————-

Lưu ý: Đây là những thông tin liên quan đến doanh nghiệp đã được YSVN thu thập, phân tích dựa trên các nguồn đáng tin cậy, nhà đầu tư có thể tham khảo để hiểu về ngành nghề và tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, nội dung không mang ý nghĩa khuyến nghị đầu tư. YSVN không chịu trách nhiệm về tính chính xác và miễn trừ trách nhiệm khi sử dụng thông tin trên đây đến kết quả đầu tư. Để nhận được khuyến nghị đầu tư cụ thể vui lòng mở tài khoản để được các chuyên viên tư vấn của Yuanta Việt Nam hướng dẫn giao dịch cụ thể với từng vị thế của khách hàng.

—————————————————————————————————————-

Bùi Thị Loan – Trưởng phòng học viện phát triển năng lực đầu tư

Email: loan.bui@yuanta.com.vn

Nguyễn Trung Hiếu – Chuyên viên học viện phát triển năng lực đầu tư

Email: hieu.nguyen1@yuanta.com.vn