Trang chủ Thực hành đầu tư Phân tích Cổ Phiếu GEG – NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO, BỀN VỮNG VỚI THỜI GIAN

27/05/2022 - 06:22

GEG – NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO, BỀN VỮNG VỚI THỜI GIAN

GEG – NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO, BỀN VỮNG VỚI THỜI GIAN

Công ty cổ phần Điện Gia Lai (HOSE: GEG) đã tích hợp Mưa, Nắng và Gió thành nguồn năng lượng ý nghĩa cho sự phát triển bền vững của xã hội. GEG được xem là công ty tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo với sự phân bổ đa dạng lĩnh vực từ thủy điện, điện gió cho đến điện mặt trời.

Tổng quan ngành

Theo IEA (International Energy Agency), ngành điện chính là ngành phát thải CO2 nhiều nhất với hơn 50%, và 40% trong số đó đến từ nhiệt điện than. Tiếp theo có thể kể đến là ngành công nghiệp với hơn 30% phát thải với công nghệ luyện thép, xi măng hay hóa chất. Giao thông đóng góp hơn 10%. Đến năm 2025, năng lượng tái tạo sẽ trở thành nguồn sản xuất điện chính, cung cấp 1/3 Năng lượng điện trên thế giới. Ước tính công suất Điện Gió và Điện Mặt trời sẽ vượt công suất của Điện khí vào năm 2023 và Điện than vào năm 2024. Vì vậy năng lượng tái tạo ngày càng được đề cao và là xu hướng tất yếu để bảo vệ môi trường.

Việt Nam cam kết mức phát thải ròng về 0 năm 2050 tại hội nghị COP26. Để đạt được mục tiêu “Net Zero năm 2050”, đây là một cơ hội rất lớn cho các công ty nằm trong chuỗi giá trị năng lượng tái tạo trong dài hạn.

Giá than thế giới tăng mạnh trong năm 2021 tác động đến biên lợi nhuận các doanh nghiệp nhập khẩu than từ  nước ngoài.

Nhu cầu điện hồi phục sau Covid, tuy nhiên có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt điện cục bộ ở miền Bắc do thiếu dự án các năm gần đây kể từ 2015 trong khi các KCN thu hút lượng lớn doanh nghiệp FDI.

Nguồn GEG

Cơ cấu công suất nguồn điện của Việt Nam cho thấy năng lượng tái tạo đang chiếm tỷ trọng cao và ngày càng có vị thế quan trọng hơn, đặc biệt trong bối cảnh vấn đề môi trường được quan tâm hàng đầu.

Điểm nhấn đầu tư

Công ty cổ phần điện Gia Lai là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo với sự phân bổ đa dạng lĩnh vực từ điện gió, điện mặt trời cho đến thủy điện giúp công ty giảm thiểu rủi ro trước áp lực biến đổi khí hậu.

Triển vọng tăng trưởng từ dự án điện gió: GEG hiện đã đưa vào hoạt động 3 dự án điện gió tại Gia Lai, Bến Tre và Tiền Giang với tổng công suất 130 MW vào cuối năm 2021. GEG cũng đang có kế hoạch triển khai thêm 2 dự án nữa với công suất 150 MW, qua đó đưa mảng điện gió trở thành mảng chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất (hơn 50%) và giúp GEG đạt mức tăng trưởng cao trong các năm tới.

Tuy các nhà máy điện mặt trời không còn nhiều dư địa tăng trưởng nhưng vẫn đem lại nguồn thu ổn định cho GEG.

Các nhà máy thủy điện nhỏ ở khu vực miền Bắc khởi sắc trở lại khi dự kiến nhu cầu thiếu điện ở miền Bắc sau dịch bệnh và tình hình thủy văn thuận lợi.

Vị thế doanh nghiệp

GEG được bình chọn Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam năm 2021, Cổ phiếu GEG cũng đã được thêm vào Rổ Chỉ số VNSI – Chỉ số phát triển bền vững bao gồm 20 cổ phiếu thuộc VN100 có tính phát triển bền vững tốt nhất. Hiện GEG là một trong số các công ty tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam phát triển năng lượng điện gió, điện mặt trời và thủy điện.

Cơ cấu cổ đông

Tại ngày 12/05/2022 GEG đang được nắm giữ chủ yếu bởi hai nhóm cổ đông chính bao gồm nhóm cổ đông liên quan đến tập đoàn Thành Thành Công và nhóm cổ đông là quỹ đầu tư nước ngoài. Trong đó, nhóm cổ đông liên quan đến tập đoàn Thành Thành Công đang nắm giữ khoảng 49% cổ phần của doanh nghiệp, bao gồm: CTCP Đầu tư Thành Thành Công (TTC Group), CTCP Xuất nhập khẩu Bến Tre, CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (SBT), ông Đặng Văn Thành và các cá nhân liên quan của ông Thành.

Hai cổ đông nước ngoài bao gồm AVH Pte.LTD là Quỹ Năng lượng sạch Armstrong của Singapore chiếm 20,76% và Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC chiếm 13,74%. Hai cổ đông này đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trên thế giới và đóng vai trò khá quan trọng đối với GEG.

Nguồn GEG, YSVN tổng hợp

Hoạt động kinh doanh

Trước khó khăn của nền Kinh tế vì tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, GEG vẫn duy trì tăng trưởng ổn định đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Tổng Doanh thu ghi nhận trong năm 2021 đạt 1.381 tỷ đồng. Năm 2021, GEG tập trung hầu hết các nguồn lực để đưa 3 nhà máy Điện Gió đi vào vận hành trước tháng 11/2021, do đó các hoạt động Doanh thu  khác như Xây lắp, Dịch vụ và Bán hàng hóa chỉ 14 tỷ đồng, chiếm 1% tỷ trọng DTT.

Nguồn GEG, YSVN tổng hợp

Tổng Doanh thu bán điện đạt 1.367 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 99% tổng doanh thu. Trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất là doanh thu Điện Mặt trời với 736 tỷ đồng, chiếm 53% tỷ trọng. Tiếp đến là Thủy điện với 429 tỷ đồng, chiếm 31%. Còn lại lần lượt là Điện Gió với 124 tỷ đồng và Áp mái với 78 tỷ đồng, chiếm  tỷ trọng lần lượt là 9% và 6%.

Cơ cấu doanh thu có sự chuyển dịch tích cực trong mục tiêu đa dạng hóa nguồn thu, phân bổ các rủi ro đến từ thời tiết.

Thủy điện

GEG đang sở hữu 12 nhà máy thủy điện với công suất thiết kế 81,1 MW và trải dài chủ yếu ở Tỉnh Gia Lai (10 nhà máy), Thừa Thiên Huế (1 nhà máy) và Lâm Đồng (1 nhà máy). Vật liệu chính của nhà máy Thủy điện là nguồn nước từ các hồ chứa. Nguồn nước được sử dụng để chạy Tuabin tạo ra nguồn điện sau đó được trả về hạ lưu – dòng chảy tự nhiên ban đầu

Nguồn GEG

Điện gió

Việc đưa vào vận hành 3 Nhà máy Điện Gió với tổng công suất 130 MW chú trọng đặt ở những nơi có tốc độ gió cao và lượng gió quanh năm giúp Công ty tận dụng được tối đa việc sản xuất điện. Cuối năm 2021, Công ty đã hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành 3 NM Điện Gió tại Tiền Giang, Bến Tre và Gia Lai.

Nguồn GEG

Điện mặt trời

Năng lượng từ Mặt trời được chuyển đổi thành Năng lượng Điện, được biết đến là nguồn năng lượng tái tạo sạch nhất và dồi dào nhất hiện có và nước ta có tài nguyên Năng lượng Mặt trời phong phú.

Nắm bắt được công nghệ sạch này, GEG đã bảo đảm việc hoạt động hiệu quả 5 nhà máy Điện Mặt trời với tổng công suất 260 MWp và 34 Hệ thống Điện Mặt trời Áp mái. Trong năm 2021, sản lượng Điện Mặt trời đóng góp 381 triệu kWh. Hiểu được loại hình Năng lượng này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, vị trí các nhà máy sản xuất điện của GEG được ưu tiên phát triển ở những vùng có số giờ nắng từ cao đến rất cao và tỷ lệ bức xạ từ tiềm năng đến rất tiềm năng.

Nguồn GEG

Năm 2021, sản lượng Điện tăng trưởng mạnh với sự đóng góp từ Điện Gió cùng với Thủy điện, Điện Mặt trời và Hệ thống Áp mái. Sản lượng của Thủy điện là 343 triệu kWh, tăng 7% so với năm 2020, Điện Mặt trời nối lưới là 340 triệu kWh, tăng 8% so với năm 2020 và Hệ thống Áp mái là 41 triệu kWh

Cập nhật kết quả kinh doanh quý 1 năm 2022

GEG đã công bố BCTC quý 1/2022 với doanh thu và lợi nhuận tăng cao so với cùng kỳ. Trong đó doanh thu thuần trong kỳ đạt 570 tỷ đồng – tăng 87% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 174 tỷ đồng tăng 127% so với cùng kỳ.

Năm 2022 Công ty Điện Gia Lai đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất tăng 37% lên mức 2.073 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế giảm 7% về 345 tỷ đồng. Sau khi kết thúc quý 1, GEG đã hoàn thành được 27,5% mục tiêu về doanh thu và 53% mục tiêu lợi nhuận trước thuế.

Sức khỏe tài chính

GEC vẫn giữ vững Biên lợi nhuận gộp trong suốt 5 năm qua ở mức từ 56% nhờ vào sự ổn định của hoạt động SXKD. Năm 2021, GEC lần lượt ghi nhận mức lợi nhuận gộp, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế lần lượt 767 tỷ đồng, 369 tỷ đồng và 325 tỷ đồng, tăng tương ứng 1%, 19% và 10% so với cùng kỳ năm trước.

Cơ cấu tài sản

Nguồn GEG, YSVN tổng hợp

Tính đến cuối năm 2021 tổng tài sản của công ty là 12.472 tỷ đồng, tăng 60,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó tài sản ngắn hạn giảm nhẹ trong khi tài sản dài hạn tăng mạnh từ mức 5.993 tỷ đồng ở năm 2020 lên đến 11.156 tỷ đồng vào cuối năm 2021 do doanh nghiệp tiếp tục mở rộng đầu tư các dự án điện gió. Tính từ giai đoạn 2018 – 2021 tổng tài sản đã tăng 2,86 lần.

Cơ cấu nguồn vốn

Nguồn GEG, YSVN tổng hợp

Cuối năm 2021 nợ phải trả của công ty cũng tăng mạnh từ 4.305 tỷ đồng lên 8.735 tỷ đồng do công ty tăng nợ vay dài hạn để đưa 3 dự án điện gió vào vận hành đúng tiến độ. Từ đó làm cho hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu cũng tăng lên mức 2,34 lần so với mức 1,24 lần ở năm 2020. Tuy nhiên cơ cấu nguồn vốn ở mức tương đối an toàn, không quá rủi ro, do đặc thù của những doanh nghiệp điện đang trong giai đoạn đầu tư vào dự án.

Khả năng thanh toán

Nguồn FiinPro, YSVN tổng hợp

Các Chỉ số về Khả năng thanh toán trong năm 2021 giảm nhẹ so với cùng kỳ 2020 do Nợ phải trả Ngắn hạn và Tài sản ngắn hạn giảm lần lượt 20% và 26% và chỉ số này luôn duy trì ở mức lớn hơn 1 thể hiện được khả năng thanh toán trong ngắn hạn của doanh nghiệp khá tốt.

Khả năng sinh lời

Nguồn FiinPro, YSVN tổng hợp

Do trong quá trình đầu tư mạnh vào dự án, nên lợi nhuận trên tổng tài sản và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu duy trì theo xu hướng giảm. Dự kiến các chỉ số này sẽ khó có thể được cải thiện trong vòng 2 đến 3 năm tới, trước khi các dự án điện gió bắt đầu hoạt động ổn định và các khoản nợ vay bắt đầu giảm dần.

Hạn chế đầu tư

Rủi ro lãi suất tăng khi nợ vay của GEG đang khá lớn sẽ bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tuy tiềm năng tăng trưởng của năng lượng tái tạo là rất lớn, nhưng do thời gian qua từ năm 2019 các chính sách tài trợ của chính phủ làm cho các dự án năng lượng tái tạo đặc biệt là mảng năng lượng mặt trời, năng lượng gió tăng ồ ạt gây ra tình trạng thừa nguồn cung khiến nhiều nhà máy bị cắt giảm công suất.

—————————————————————————————————————-

Lưu ý: Đây là những thông tin liên quan đến doanh nghiệp đã được YSVN thu thập, phân tích dựa trên các nguồn đáng tin cậy, nhà đầu tư có thể tham khảo để hiểu về ngành nghề và tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, nội dung không mang ý nghĩa khuyến nghị đầu tư. YSVN không chịu trách nhiệm về tính chính xác và miễn trừ trách nhiệm khi sử dụng thông tin trên đây đến kết quả đầu tư. Để nhận được khuyến nghị đầu tư cụ thể vui lòng mở tài khoản để được các chuyên viên tư vấn của Yuanta Việt Nam hướng dẫn giao dịch cụ thể với từng vị thế của khách hàng.

—————————————————————————————————————-

Bùi Thị Loan – Trưởng phòng học viện phát triển năng lực đầu tư

Email: loan.bui@yuanta.com.vn

Nguyễn Trung Hiếu – Chuyên viên học viện phát triển năng lực đầu tư

Email: hieu.nguyen1@yuanta.com.vn