Trang chủ Thực hành đầu tư Kinh nghiệm Đầu Tư Chứng khoán REVIEW SÁCH – BỐN GIAI ĐOẠN CỦA MỘT SIÊU CỔ PHIẾU ĐÁNH BẠI THỊ TRƯỜNG

11/07/2023 - 01:37

REVIEW SÁCH – BỐN GIAI ĐOẠN CỦA MỘT SIÊU CỔ PHIẾU ĐÁNH BẠI THỊ TRƯỜNG

Chào mừng các bạn đang đến với chuyên mục “Review sách đầu tư”, đây là chuyên mục rút kết kinh nghiệm từ những quyển sách đầu tư hàng đầu với mong muốn giúp các bạn nâng cao kiến thức, từ đó chủ động tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Trong quyển sách “Giao dịch như một phù thủy chứng khoán” Mark Minervini đã đưa ra góc nhìn về 4 giai đoạn trong chu kỳ giá của một siêu cổ phiếu. Điều này khá giống với quan điểm của Gerald Loeb – cũng là một huyền thoại trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán. Gerald Loeb cho rằng cổ phiếu công ty nhìn chung hoạt động giống như một con người: chia ra làm các giai đoạn phôi thai, phát triển, trưởng thành và suy thoái. Vấn đề mấu chốt trong giao dịch là phải biết cổ phiếu đang ở trong giai đoạn nào và tận dụng cơ hội đó. Thì đến Mark Minervini sẽ chỉ cho chúng ta một cách cụ thể, rõ ràng hơn để nhận biết các giai đoạn này, đặc biệt là giai đoạn 2 – giai đoạn tăng mạnh mẽ nhất về giá của cổ phiếu, giúp bạn kiếm được lợi nhuận hấp dẫn nếu chọn đúng thời điểm tham gia.

Nghiên cứu của Mark Minervini về các siêu cổ phiếu chiến thắng thị trường mạnh mẽ nhất đem lại cho ông một cái nhìn sâu sắc từ lúc cổ phiếu bị thị trường lãng quên cho đến khi tăng trưởng mạnh mẽ, thiết lập đỉnh và sau đó quay trở lại xu hướng giảm. Từ góc nhìn PTCB, Mark Minervini cho rằng mọi nguyên nhân đều bắt nguồn từ lợi nhuận. Cổ phiếu bị thị trường lãng quên khi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ảm đạm và không có đột biến. Sau đó cổ phiếu tăng giá bất ngờ khi cty công bố lợi nhuận tăng chóng mặt. Sự suy giảm tốc độ tăng trưởng lợi nhuận khiến nđt tỏ ra thất vọng dẫn đến đạt đỉnh và cuối cùng giảm giá. Chính sự thay đổi của các yếu tố cơ bản đã thu hút hoặc bị các nhà đầu tư tổ chức lớn tháo chạy. Và lưu ý, tất cả phải đi kèm với khối lượng giao dịch ở cả trong xu hướng tăng và giảm giá của cổ phiếu.

Vậy 4 giai đoạn trong chu kỳ giá của một siêu cổ phiếu cụ thể là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở video nhé!