Trang chủ Thực hành đầu tư Phân tích Cổ Phiếu GAS – NGỌN LỬA NĂNG LƯỢNG

10/08/2022 - 10:06

GAS – NGỌN LỬA NĂNG LƯỢNG

GAS – NGỌN LỬA NĂNG LƯỢNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (HOSE: GAS) mỗi năm cung cấp nguồn nguyên, nhiên liệu để sản xuất gần 15% sản lượng điện, 70% nhu cầu đạm cả nước và nhiên liệu cho nhiều khu công nghiệp; chiếm lĩnh 100% thị phần khí khô, khoảng 70% thị phần bán buôn và khoảng 12% thị phần bán lẻ LPG nội địa.

Tổng quan ngành

Sự phục hồi nền kinh tế cùng với giá dầu neo ở mức cao là động lực cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu khí phát triển. 

Đối với lĩnh vực năng lượng trong nước, nhu cầu khí của các hộ tiêu thụ sụt giảm mạnh, đặc biệt là huy động khí dùng cho sản xuất điện (năm 2021 chỉ bằng 76% năm 2020) do nhu cầu điện năng thấp, ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời)…

Tổng quan và vị thế doanh nghiệp

Tổng Công ty Khí Việt Nam có tiền thân là Công ty Khí đốt được thành lập vào năm 1990, là đơn vị thành viên thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam. GAS được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) từ năm 2012.

Công ty hiện đang vận hành 3 hệ thống đường ống khí Cửu Long, Nam côn Sơn ở miền Đông Nam và PM3 ở vùng Tây Nam và 2 nhà máy chế biến khí là Dinh Cổ và Nam Côn Sơn ở khu vực Đông Nam và hệ thống Kho LPG rộng khắp cả nước.

Với lợi thế là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, GAS có toàn quyền khai thác, phân phối khí và các sản phẩm các mỏ dầu khí do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ định. GAS là đơn vị duy nhất có đầy đủ hệ thống cơ sở hạ tầng khí, bao gồm hệ thống thu khí tại nguồn, đường ống phân phối vận chuyển, hệ thống lưu trữ và nhà máy sản xuất khí. GAS có năng lực sản xuất 450.000 – 500.000 tấn LPG/năm và 70.000 tấn condensate/năm. 

GAS mỗi năm cung cấp nguồn nguyên, nhiên liệu để sản xuất gần 15% sản lượng điện, 70% nhu cầu đạm cả nước và nhiên liệu cho nhiều khu công nghiệp; chiếm lĩnh 100% thị phần khí khô, khoảng 70% thị phần bán buôn và khoảng 12% thị phần bán lẻ LPG nội địa. PV GAS hiện đang quản lý hệ thống hạ tầng ngành công nghiệp khí Việt Nam gồm 5 hệ thống khí (dài gần 1.500 km đường ống khí), 3 nhà máy xử lý khí (tổng công suất trên 10 tỷ m3/năm), 14 kho chứa LPG (công suất gần 150 nghìn tấn), hệ thống phân phối khí/sản phẩm khí rộng khắp trên toàn quốc …

Nguồn GAS

Hoạt động kinh doanh

Hiện nay, T͕ổng công ty đang cung cấp cho thị trường 3 sản phẩm chính là khí khô, LPG và condensate. Ngoài ra GAS cũng cung cấp các sản phẩm khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), khí thiên nhiên nén (CNG),…

Khí khô

Là khí thiên nhiên hay khí đồng hành sau khi được xử lý tách loại nước và các tạp chất cơ học, tách khí hóa l͏ỏng (LPG) và khí ngưng tụ (condensate) tại nhà máy xử lý khí. Khí khô được cung cấp cho nhà máy điện, nhà máy đạm và các hộ công nghiệp (trong ngành chế biến thực phẩm, gốm, sứ, luyện kim,…). Các nhà máy điện là khách hàng tiêu thụ chính, chiếm tới 80% tổng sản lượng khí, tiếp theo là các nhà máy đạm với 11% và 9% sản lượng khí được cung cấp cho các khách hàng công nghiệp 

Khu vực Đông Nam Bộ: Khí thiên nhiên từ các mỏ thuộc bể Cửu Long và Nam Côn Sơn được thu gom, vận chuyển và xử lý tại nhà máy xử lý khí Dinh Cố và nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn để tách thành các sản phẩm khí. Khí khô sau khi qua các nhà máy xử lý khí sẽ được vận chuyển bằng đường ống cung cấp cho các khách hàng tiêu thụ tại Bà Rịa, Phú Mỹ, Nhơn Trạch và Hiệp Phước (TP. Hồ Chí Minh)

Khu vực Tây Nam Bộ: Khí thiên nhiên từ các mỏ thuộc bể Malay – Thổ Chu được vận chuyển bằng đường ống đến cung cấp cho 2 nhà máy điện Cà Mau với tổng công suất 1500 MW và nhà máy Đạm Cà Mau.

Khí hóa lỏng (LPG)

Sử dụng làm chất đốt trong dân dụng và công nghiệp (thường gọi là “gas”). Ngoài ra còn có thể dùng làm nhiên liệu cho động cơ trong giao thông vận tải,… 

PV GAS đang đóng vai trò là nhà sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh LPG hàng đầu Việt Nam, chiếm khoảng 70% thị phần bán buôn LPG và khoảng 125 thị phần bán lẻ với thương hiệu Petro Gas. Các nguồn cung cấp LPG: 

  • LPG từ nhà máy xử lý khí Dinh Cố được sản xuất từ khí thiên nhiên bắt nguồn từ các mỏ khí thuộc bể Cửu Long;
  • LPG mua từ nhà máy lọc dầu Dung Quất; 
  • LPG từ nguồn nhập khẩu từ Trung Đông và các nước lân cận như Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Singapore, Indonesia…; 

LPG được bán buôn dưới hình thức xe bồn, tàu vận chuyển tới các kho chứa của khách hàng

Mạng lưới kinh doanh LPG bán lẻ bao phủ rộng khắp trong cả nước được giao cho các đơn vị thành viên của PV GAS là Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam và Công ty Cổ phần kinh doanh Khí miền Nam (PV GAS South). Các đơn vị này phát triển mạng lưới phân phối bán lẻ thông qua các đại lý để phát triển thương hiệu PetroVietnam Gas. LPG được bán lẻ dưới hình thức bình 12kg và 45kg cho các đối tượng khách hàng dân dụng và thương mại.

Nguồn GAS

Khi ngưng tụ Condensate 

Được dùng chủ yếu để pha chế xăng, dung môi pha sơn, dung môi trong công nghiệp,… Condensate là sản phẩm thu được từ khí ẩm được khai thác từ các mỏ dầu khí thuộc bể Cửu Long và bể Nam Côn Sơn, được sử dụng chủ yếu cho việc chế biến xăng thành phẩm đóng góp một phần vào việc đảm bảo nguồn cung cấp xăng trong nước

Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG)

LNG là khí thiên nhiên hóa lỏng ở -162 độ C, dự kiến được nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam từ 2022 hướng đến khách hàng mục tiêu là các nhà máy điện và khách hàng công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ và Bình Thuận. LNG nhập khẩu sẽ được phân phối đến các khách hàng tiêu thụ theo 2 phương thức: 

– Đường ống: LNG được tái hóa khí và bơm vào đường ống để cung cấp cho khách hàng tiêu thụ; 

– Xe bồn/ trạm LNG vệ tinh: Vận chuyển bằng xe bồn đến khách hàng xa hệ thống đường ống, tồn chứa tại các kho vệ tinh để tái hóa khí và cung cấp cho khách hàng tiêu thụ. Từ năm 2022-2023, LNG sẽ được cung cấp làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện là Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 tại Đồng Nai và 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 tại Bình Thuận.

Khí thiên nhiên nén (CNG)

Sản phẩm CNG bắt đầu tham gia thị trường khí vào năm 2008, đã được thị trường chấp nhận do giá bán cạnh tranh với các loại nhiên liệu truyền thống như xăng, dầu, LPG… Các khách hàng hiện đang sử dụng CNG là các hộ công nghiệp sản xuất gạch men, sắt thép, gốm sứ… nằm xa tuyến ống dẫn khí của PV GAS. Hiện nay, ba đơn vị phụ trách việc kinh doanh phân phối CNG là Công ty CP CNG Việt Nam, PV GAS South và LPG Việt Nam. Ngoài ra, CNG còn được sử dụng trong giao thông vận tải để thay thế các nhiên liệu truyền thống như xăng, dầu. 

Kết quả kinh doanh

Nguồn GAS, YSVN tổng hợp

Kết thúc năm 2021, PV GAS ghi nhận doanh thu 78.992 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2020. Đây là mức doanh thu lớn nhất từ trước đến nay của PV GAS. Lợi nhuận sau thuế đạt 8.852 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng khí tiêu thụ đạt 5,354 triệu m3 (-38% yoy), sản lượng LPG đạt 480 nghìn tấn (-25% yoy), và sản lượng Condensate đạt 48 nghìn tấn (+17% yoy). Mặc dù sản lượng khí tiêu thụ giảm, tuy nhiên lợi nhuận của GAS vẫn tăng so với cùng kỳ nhờ giá dầu brent trung bình 2021 đạt 72 USD/thùng (+67% yoy).

Trong năm 2022, Tổng công ty đặt kế hoạch doanh thu là 80.000 tỷ đồng tăng nhẹ 1,28% và lợi nhuận sau thuế là 7.039 tỷ đồng giảm 25% so với cùng kỳ năm 2021 do lo ngại về biến động của giá dầu, tình hình địa chính trị cũng như dịch bệnh vẫn còn phức tạp.

Cập nhật kết quả kinh doanh 6 tháng 2022

Tuy đặt kế hoạch kinh doanh năm 2022 khá thận trọng, tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2022, GAS có kết quả kinh doanh khả quan và tích cực với doanh thu lũy kế 6 tháng đạt 54.342 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 8.636 tỷ đồng lần lượt tăng lần lượt 34,9% và 98,1% so với cùng kì năm 2021. 

Trong 6 tháng đầu năm 2022 GAS đã sản xuất và cung cấp 1.016 nghìn tấn LPG (xuất khẩu và kinh doanh quốc tế 260,9 nghìn tấn), tăng 23% kế hoạch và bằng 99% so với cùng kỳ năm 2021. Cùng đó, PV GAS sản xuất và cung cấp 56,8 nghìn tấn condensate, tăng 67% so với kế hoạch đề ra và tăng 85% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng sản lượng khí tiếp nhận, sản xuất, cung cấp khí khô không hoàn thành kế hoạch do nhu cầu huy động khí cho sản xuất điện thấp hơn so với kế hoạch.

Sức khỏe tài chính 

Cơ cấu tài sản

Nguồn GAS, YSVN tổng hợp

Tổng Tài sản của GAS tại thời điểm 30/06/2022 là 88.539 tỷ đồng, tăng 12,4% so với thời điểm cuối năm 2021. Chủ yếu là tăng lượng tiền từ 5.300 tỷ đồng lên 9.054 tỷ đồng, tăng các khoản phải thu ngắn hạn lên 3.113 tỷ đồng và giảm hàng tồn kho 1.134 tỷ đồng.

Tỷ lệ tăng trưởng Tổng tài sản bình quân từ 2012 đến 2021 là 14,9%/năm là do từ năm 2012 đến nay, PV GAS đã hoàn thành đầu tư xây dựng công trình đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 1, Dự án Nhà máy xử lý khí Cà Mau, Dự án đường ống thu gom vận chuyển khí Sao Vàng Đại Nguyệt và đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 2. Đây là mức tăng tài sản tương đối lớn đối với những doanh nghiệp có tổng tài sản lớn như PV GAS.

Là một doanh nghiệp sản xuất, tỷ lệ tài sản dài hạn trung bình chiếm khoảng 30-40% tổng tài sản là một tỷ lệ an toàn và phù hợp với loại hình sản xuất kinh doanh của GAS.

Cơ cấu nguồn vốn

Nguồn GAS, YSVN tổng hợp

Tính đến hết ngày 30/06/2022, nợ phải trả đạt  27.967 tỷ đồng, chiếm khoảng 31,6% tổng nguồn vốn, trong đó trên 61% là nợ ngắn hạn và tăng 12,4% so với thời điểm cuối năm 2021 chủ yếu do tăng phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trong năm.

Cuối năm 2021, nợ phải trả tăng 93,8% so với năm 2020 do PV GAS trong năm đã đẩy mạnh giải ngân vốn vay từ các hợp đồng tín dụng trung và dài hạn để phục vụ cho việc xây dựng các dự án trọng điểm như đường ống Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 2, Đường ống thu gom và vận chuyển khí Sao Vàng – Đại Nguyệt và dự án Kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải.

GAS luôn duy trì dư nợ vay ở mức an toàn giúp giảm bớt rủi ro về chi phí lãi vay và áp lực trả nợ gốc. Chỉ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu thấp giúp doanh nghiệp dễ dàng huy động vốn vay trong tương lai cho các dự án đầu tư mới của PV GAS khi cần thiết. 

Khả năng thanh toán

Nguồn Fiinpro, YSVN tổng hợp

Với hệ số khả năng thanh toán hiện hành qua nhiều năm luôn trên 3 lần và hệ số khả năng thanh toán nhanh luôn trên 1,3 lần, đây là mức khá cao cho thấy năng lực tài chính của PV GAS tốt, khả năng thanh toán các khoản nợ tốt và không gặp khó khăn về tài chính khi các khoản nợ đến hạn.

Khả năng thanh toán nhanh tại 30/06/2022 tăng mạnh lên 3,43 lần do GAS tăng lượng tiền lên đến 9.054 tỷ đồng tăng tương ứng 70,8% so với cuối năm 2021. 

Khả năng sinh lời

Nguồn Fiinpro, YSVN tổng hợp

Các chỉ số khả năng sinh lời của GAS có sự giảm nhẹ trong giai đoạn 2020 – 2021 do GAS tăng tổng tài sản để đầu tư vào các dự án cho mục tiêu dài hạn. Đồng thời năm 2020 chịu tác động chung của dịch bệnh làm cho doanh thu cũng như lợi nhuận suy giảm trong giai đoạn này.

6T2022 hoạt động kinh doanh khởi sắc và mang lại lợi nhuận tích cực cho GAS với doanh thu lũy kế 6 tháng đạt 54.342 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 8.636 tỷ đồng lần lượt tăng lần lượt 34,9% và 98,1% so với cùng kì năm 2021. Điều này khiến cho các chỉ số khả năng sinh lời cũng được cải thiện đáng kể, cụ thể ROA, ROE lần lượt đạt 15,84% và 23,59% tại thời điểm 30/06/2022. 

Rủi ro đầu tư

Nguồn cung LPG chủ yếu là từ nhà máy lọc dầu Dung Quất và nhà máy Dinh Cổ không ổn định. Gần 50% lượng LPG vẫn phải nhập khẩu. Đối với mảng kinh doanh LPG, PV Gas chủ yếu bán sỉ nên giá Contract price toàn cầu giảm mạnh sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả sản xuất kinh doanh của công ty. 

Ngoài ra, thách thức đối mặt còn đến từ xu thế chuyển dịch năng lượng, biến động giá các sản phẩm dầu mỏ, gia tăng nguồn năng lượng tái tạo và giảm huy động khí cho sản xuất điện.

—————————————————————————————————————-

Lưu ý: Đây là những thông tin liên quan đến doanh nghiệp đã được YSVN thu thập, phân tích dựa trên các nguồn đáng tin cậy, nhà đầu tư có thể tham khảo để hiểu về ngành nghề và tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, nội dung không mang ý nghĩa khuyến nghị đầu tư. YSVN không chịu trách nhiệm về tính chính xác và miễn trừ trách nhiệm khi sử dụng thông tin trên đây đến kết quả đầu tư. Để nhận được khuyến nghị đầu tư cụ thể vui lòng mở tài khoản để được các chuyên viên tư vấn của Yuanta Việt Nam hướng dẫn giao dịch cụ thể với từng vị thế của khách hàng.

—————————————————————————————————————-

Bùi Thị Loan – Trưởng phòng Đào tạo đầu tư

Email: loan.bui@yuanta.com.vn

Nguyễn Trung Hiếu – Chuyên viên Đào tạo đầu tư

Email: hieu.nguyen1@yuanta.com.vn