Trang chủ Thực hành đầu tư Phân tích Cổ Phiếu GEMADEPT – HẠT NHÂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG

27/05/2022 - 04:34

GEMADEPT – HẠT NHÂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG

GEMADEPT – HẠT NHÂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG

Công ty Cổ phần Gemadept (HOSE: GMD) là đơn vị vận hành chủ yếu trong ngành cảng biển với quy mô hoạt động rộng rãi khi GMD sở hữu chuỗi 8 cảng dọc chiều dài Bắc – Trung – Nam và siêu Cảng nước sâu Gemalink, nằm trong số 19 thương cảng trên thế giới có thể đón nhận siêu tàu Megaship. Hoạt động cảng biển được ví như hạt nhân của chuỗi cung ứng mà GMD là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này.

Tổng quan ngành

Dịch vụ cảng biển diễn biến cùng chiều với xuất nhập khẩu, xuất nhập khẩu Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh chủ yếu là hàng hóa container dẫn dắt đà hồi phục trong năm 2021. Trong năm 2022 hàng hóa container sẽ tiếp tục dẫn dắt đà hồi phục của ngành cảng biển, chủ yếu tăng trưởng mạnh mẽ tại các cảng nước sâu, các cụm cảng nước sâu duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Điểm nhấn đầu tư

GMD khởi công xây dựng dự án Cảng Nam Đình Vũ – Giai đoạn 2 vào ngày 28/12/2021 với tổng diện tích hơn 66 ha, công suất 1,5 triệu Teu tại khu công nghiệp Nam Ðình Vũ, Thành phố Hải Phòng. Dự án thuộc quy hoạch phát triển cảng của Chính phủ và có vị trí đắc địa ngay tại cửa ngõ thông ra biển gần nhất so với các cảng khác tại khu vực, có mớn nước sâu và vũng quay tàu rộng cho phép tiếp nhận tàu ra vào lớn nhất khu vực Đình Vũ – đến 48.000 DWT. Đóng vai trò kết nối giao thương hàng hóa với thế giới của không chỉ riêng Hải Phòng mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ trong tương lai.

Năm 2022 khởi công xây dựng dự án cảng nước sâu Gemalink – Giai đoạn 2 tổng diện tích 72 ha, công suất lên đến 2,4 triệu Teu tại cửa Sông Cái Mép – cửa ngõ đi vào cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là cảng duy nhất tại Việt Nam có khả năng tiếp nhận các tàu lớn nhất thế giới. Là cảng duy nhất tại cụm cảng có bến chuyên dụng dành cho tàu feeder, giúp giải phóng hàng đồng thời cho tàu mẹ và tàu feeder, có thể tiếp nhận được 3 tàu mẹ vào làm hàng tại cùng một thời điểm. Dự kiến dự án sẵn sàng đưa vào khai thác từ cuối năm 2023, nhân đôi năng lực khai thác của Gemalink với gần 3 triệu Teu. 

Giá dịch vụ bốc dỡ container của Việt Nam hiện nay vẫn ở mức thấp nhất trong các cụm cảng khu vực và có nhiều tiềm năng tăng giá trong thời gian tới sẽ là động lực tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong ngành.

Năm 2022 GMD đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu đạt 3.850 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế đạt 1.200 tỷ đồng, tăng 48,9% so với cùng kỳ.

Vị thế doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Gemadept là đơn vị vận hành chủ yếu trong ngành cảng biển với quy mô hoạt động rộng rãi khi GMD sở hữu chuỗi 8 cảng dọc chiều dài Bắc – Trung – Nam và siêu Cảng nước sâu Gemalink, nằm trong số 19 thương cảng trên thế giới có thể đón nhận siêu tàu Megaship 

Với chiến lược tập trung phát triển hai lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là Khai thác cảng và Logistics, Gemadept ngoài sở hữu và khai thác hệ thống Cảng trải dài mà công ty còn có hạ tầng Logistics trải dài từ Bắc vào Nam (Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ngãi, Tây Nguyên, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, ĐBSCL…) và vươn sang các quốc gia lân cận (Singapore, Hong Kong, Trung Quốc, Campuchia, Lào…).

Hoạt động kinh doanh

Dịch vụ cảng biển

Khối cảng tại Miền Nam gồm 3 cảng là Phước Long ICD, Cảng Bình Dương và Cảng nước sâu Gemalink.

Khối cảng tại Miền Bắc gồm 4 cảng là Cảng Nam Hải, Cảng Nam Đình Vũ, Cảng Nam Hải Đình Vũ và Cảng Nam Hải ICD.

Cảng tại Miền Trung là Cảng Dung Quất

Logistics

Nguồn GMD

Với chuỗi cung ứng toàn diện trên 6 lĩnh vực khác nhau, bao gồm: Cảng hàng hóa hàng không; Trung tâm phân phối hàng hóa; Vận tải hàng siêu trường siêu trọng; Vận tải biển – thủy; Logistics hàng lạnh và Logistics ô tô; Gemadept cung cấp cho khách hàng các dịch vụ cả diện rộng và sâu, các giải pháp vượt trội giúp các doanh nghiệp giảm đáng kể tổng chi phí Logistics

Nguồn GMD

Cơ cấu doanh thu, lợi nhuận

Ngoài 2 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là khai thác cảng và logistics, GMD cũng sở hữu một số dự án đầu tư chọn lọc. Hiện tại, Gemadept đang triển khai 2 dự án khu phức hợp là dự án Saigon Gem tại khu trung tâm thương mại Quận 1, Tp.HCM và dự án khách sạn 5 sao tại Viêng Chăn, Lào

Nguồn GMD

Cập nhật kết quả kinh doanh quý 1/2022

Qúy 1/2022 doanh thu GMD đạt 880 tỷ đồng tăng 28% so với cùng kỳ 2021, trong đó doanh thu từ hoạt động kinh doanh cốt lõi là khai thác cảng biển chiếm tỷ trọng lớn nhất đến 84% trong cơ cấu tổng doanh thu đạt 736 tỷ đồng.

Do giá vốn hàng bán tăng nhẹ hơn tốc độ tăng của doanh thu nên khiến lợi nhuận gộp của công ty tăng mạnh và đạt 352 tỷ đồng tương ứng tăng 36% so với cùng kỳ năm 2021. Trong năm 2022 GMD đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 3.850 tỷ đồng và 1.200 tỷ đồng, theo đó công ty đã hoàn thành 23% kế hoạch doanh thu và 35% kế hoạch lợi nhuận của năm.

Sức khỏe tài chính

Cơ cấu tài sản

Nguồn GMD, YSVN tổng hợp

Tổng tài sản ghi nhận vào ngày 31/12/2021 đạt 10.731 tỷ đồng, tăng 9% so với năm trước. Tài sản dài hạn chiếm tỷ trọng lớn với 84% tổng cơ cấu tài sản

Tài sản ngắn hạn tăng 25% so với cuối năm 2020 chủ yếu tăng các khoản tiền gửi. Ngoài ra, trong năm 2021 Gemadept đã đẩy mạnh công tác thu hồi công nợ nhằm ổn định dòng tiền và tăng tính thanh khoản trong bối cảnh thị trường biến động. 

Tài sản dài hạn ghi nhận 9.041 tỷ đồng vào cuối năm 2021, tăng 7% so với thời điểm 31/12/2020, chủ yếu do tiền thuê đất tăng phục vụ hoạt động khai thác cảng và tăng các khoản đầu tư vào công ty liên doanh liên kết

Cơ cấu nguồn vốn

Nguồn GMD, YSVN tổng hợp

Tổng nợ phải trả vào cuối năm 2021 ghi nhận 3.686 tỷ đồng, tăng 14% chủ yếu tăng nợ phải trả về chi phí sửa chữa bến bãi. Cơ cấu nợ vay được duy trì ổn định, cân bằng giữa nợ ngắn hạn và dài hạn. Hệ số Nợ trên Vốn chủ sở hữu bằng 0.52 tại thời điểm cuối năm 2021, đồng thời đảm bảo hệ số khả năng thanh toán lãi vay ở mức an toàn 7,7 lần

Vốn chủ sở hữu vào ngày 31/12/2021 ghi nhận 7.045 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu tăng chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế chưa phân phối

Về cấu trúc nguồn vốn, Vốn chủ sở hữu so với Tổng tài sản luôn được duy trì ổn định nhằm đảm bảo sức khỏe tài chính và hiệu quả của các hoạt động kinh doanh. Tại ngày 31/12/2021, tỷ lệ này là 66%, tiếp tục cải thiện so với mức cuối năm 2020. Hệ số nợ vay trên Tổng tài sản được duy trì ở mức 0,34 lần

Khả năng sinh lời

Nguồn GMD, YSVN tổng hợp

Năm 2018 lợi nhuận GMD ghi nhận tăng mạnh lên đến 1.900 tỷ đồng chủ yếu là việc bán đi 51% vốn tại Công ty TNHH CJ – Gemadept Logistics Holdings và 49% vốn tại Công ty TNHH CJ – Gemadept Shipping Holdings và thoái vốn khỏi CTCP Tiếp vận và Cảng quốc tế Hoa Sen – Gemadept nên từ đó các chỉ số ROA, ROE cũng tăng mạnh. Xét về mặt bằng chung, năm 2021 ROA, ROE của GMD có xu hướng tăng, thể hiện khả năng sinh lời của đồng vốn trên tổng tài sản và trên vốn chủ sở hữu được kiểm soát tốt hơn.

Rủi ro đầu tư

Các nhà đối thủ cạnh tranh có thể mở rộng năng lực bốc xếp dẫn tới mức độ cạnh tranh phí gia tăng và làm giảm lợi nhuận.

Tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát cũng như biến động chính trị trên toàn cầu có thể tác động đến chuỗi cung ứng và khó dự báo hơn trước.

Có thể nói Gemalink đem lại nguồn lợi nhuận khá lớn trong tổng lợi nhuận của GMD, tuy nhiên mặc dù tỷ lệ sở hữu chiếm hơn 65% ở Công ty cổ phần Cảng Cái Mép Gemadept – Terminal Link là công ty sở hữu việc khai thác Gemalink nhưng vẫn chỉ được xem như công ty liên doanh, liên kết thay vì công ty con nên không phản ánh rõ nét được doanh thu của GMD khi hợp nhất báo cáo tài chính.

—————————————————————————————————————-

Lưu ý: Đây là những thông tin liên quan đến doanh nghiệp đã được YSVN thu thập, phân tích dựa trên các nguồn đáng tin cậy, nhà đầu tư có thể tham khảo để hiểu về ngành nghề và tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, nội dung không mang ý nghĩa khuyến nghị đầu tư. YSVN không chịu trách nhiệm về tính chính xác và miễn trừ trách nhiệm khi sử dụng thông tin trên đây đến kết quả đầu tư. Để nhận được khuyến nghị đầu tư cụ thể vui lòng mở tài khoản để được các chuyên viên tư vấn của Yuanta Việt Nam hướng dẫn giao dịch cụ thể với từng vị thế của khách hàng.

—————————————————————————————————————-

Bùi Thị Loan – Trưởng phòng học viện phát triển năng lực đầu tư

Email: loan.bui@yuanta.com.vn

Nguyễn Trung Hiếu – Chuyên viên học viện phát triển năng lực đầu tư

Email: hieu.nguyen1@yuanta.com.vn