Trang chủ Thực hành đầu tư Kinh nghiệm Đầu Tư Chứng khoán Ngoài Phí Giao dịch, Nhà đầu tư cần cân nhắc những Tiêu chí nào khi lựa chọn các Công ty Chứng khoán ở Việt Nam ?

28/04/2021 - 03:41

Ngoài Phí Giao dịch, Nhà đầu tư cần cân nhắc những Tiêu chí nào khi lựa chọn các Công ty Chứng khoán ở Việt Nam ?

Ngoài Phí Giao dịch, Nhà đầu tư cần cân nhắc những Tiêu chí nào khi lựa chọn các Công ty Chứng khoán ở Việt Nam ?

Khoảng 20 năm trước, có lẽ các nhà đầu tư vẫn còn khá xa lạ với thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCKVN), khi thị trường chỉ mới xuất hiện 02 mã cổ phiếu ( REE và SAM ), gần 3.000 tài khoản giao dịch và 270 tỷ đồng vốn hóa thị trường. Đến nay, những con số không chỉ tăng trưởng mà còn tăng trưởng cực kỳ ấn tượng. Chỉ tính riêng nhà đầu tư chứng khoán cá nhân,  năm 2020, toàn thị trường đã ghi nhận con số tổng 2.771.409, tăng 16,70% so với năm 2019. Nhu cầu của các nhà đầu tư cá nhân ngày càng tăng cao, kéo theo nhu cầu mong muốn tìm được một công ty chứng khoán uy tín có ưu đãi phí giao dịch, và nhiều lợi ích hấp dẫn khác dần xuất hiện. 

Trong câu chuyện về phí giao dịch chứng khoán tại Việt Nam, nhà đầu tư thường hay thắc mắc về việc liệu mở tài khoản chứng khoán có mất phí hay không. Đa số các công ty chứng khoán hiện nay đều miễn phí dịch vụ mở tài khoản chứng khoán, thậm chí có một số công ty còn gia tăng trải nghiệm bảo mật, dễ dàng và nhanh chóng hơn cho người dùng như eKYC – giải pháp định danh điện từ khi mở tài khoản chứng khoán. Dưới đây là một số tiêu chí mà Yuanta – Công ty chứng khoán hàng đầu Châu Á khuyến nghị quý nhà đầu tư nên xem xét khi quyết định lựa chọn mở tài khoản chứng khoán:

 

Chi phí Giao dịch 

GIẢ SỬ SỐ VÒNG GIAO DỊCHVÒNG GIAO DỊCHVÒNG MUA HOẶC BÁNLÃI SUẤTNHÀ ĐẦU TƯ TIẾT KIỆM ĐƯỢC
MẶT BẰNG PHÍ GIAO DỊCH TRÊN THỊ TRƯỜNGPHÍ GIAO DỊCH TẠI YUANTAPHẦN TRĂM GIAO DỊCH CHÊNH LỆCHSỐ TIỀN GIAO DỊCH TƯƠNG ĐƯƠNG
0,3%0,1%12 tháng12 tháng
Phần trăm Giao dịch chứng khoán cho 1 năm
MỨC PHÍ GIAO DỊCH PHẢI CHI TRẢVND 500.000.0000,510.30%0,10%2,40%VND 12.000.000
120,60%0.20%4,80%VND 24.000.000
241,2%0,40%7,20%VND 36.000.000
361,8%0,60%14,40%VND 72.000.000

Số lần giao dịch càng nhiều, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được càng nhiều với Phí giao dịch ưu đãi của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam. Bảng phí được tính dựa trên một lần giao dịch và nhà đầu tư có thể có nhiều lần giao dịch trong năm.

Nếu khách hàng  có 3 vòng giao dịch trong năm tương đương họ sẽ phải thực hiện 6 lần như vậy là họ phải trả một mức phí giao dịch tương đương 8 lần.

Vì thế việc lựa chọn công ty có mức phí thấp sẽ hỗ trợ nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là các nhà đầu tư giao dịch thường xuyên.

Công ty chứng khoán Việt Nam không chỉ đang sở hữu mức phí gần như thấp nhất thị trường (0,1%) và chúng tôi còn chuẩn bị thêm đội ngũ chăm sóc khách hàng được hỗ trợ bởi YSedu – hỗ trợ nhà đầu tư tìm hiểu về thị trường chứng khoán qua các chuỗi đào tạo bài bản, chuyên sâu từ đội ngũ chuyên gia cũng như các ưu đãi xuyên suốt quanh năm.

Chúng tôi thường xuyên hỗ trợ khách hàng và luôn tìm kiếm những giải pháp cải thiện dịch vụ, đồng hành cùng nhà đầu tư. 

Phí giao dịch chứng khoán là một khoản tiền bạn phải trả khi mua bán thành công cổ phiếu bất kỳ trên các sàn chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. Đôi khi phí giao dịch còn được gọi là phí môi giới chứng khoán. Tuy nhiên, một số công ty chứng khoán có quy mô lớn hiện còn đang mở rộng các bộ phận phát triển khách hàng khác và dẫn đến việc phí giao dịch được chia thành phí giao dịch online và phí môi giới chứng khoán. Nguyên nhân xuất phát từ nhu cầu của khách hàng có kinh nghiệm lâu năm thường họ sẽ tự giao dịch và không có nhu cầu tư vấn thế nên đối với họ mức phí giao dịch sẽ nắm vai trò quan trọng. Họ ưa thích những công ty chứng khoán uy tín, ổn định, có mức phí giao dịch thấp nên một số công ty nhanh nhạy đã bắt đầu đáp ứng nhu cầu khách hàng với 2 mức phí như trên. 

Mức phí giao dịch môi giới thường cao hơn do các khuyến nghị dựa vào chất xám và phân tích cụ thể theo độ hiệu quả đầu tư. 

Phí giao dịch online tại các công ty chứng khoán thường dao động từ 0,1-0,4%. 

Giả sử nếu nhà đầu tư chọn được công ty chứng khoán uy tín với mức phí giao dịch ưu đãi thì nhà đầu tư đã tiết kiệm được một số tiền đáng kể. 

 

Lãi suất margin (lãi suất vay margin)

Ngoài phí giao dịch, lãi suất margin không phải là yếu tố duy nhất trong việc lựa chọn công ty chứng khoán. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có quan tâm đến khả năng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn – một trong những yếu tố quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Phương pháp sử dụng đòn bẩy tài chính (giao dịch ký quỹ – margin) được rất nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn bởi vì mang lại nhiều lợi ích lớn  như tối đa hóa lợi nhuận, bổ sung chiến lược giao dịch (đa dạng hóa danh mục đầu tư, trung bình giá), quy trình giao dịch tiện lợi.

Chính vì lẽ đó, nhiều nhà đầu tư tung ra nhiều gói cho vay lãi suất margin chứng khoán ưu đãi thật và hấp dẫn, trong đó Yuanta Việt Nam là cái tên nổi bật.

Một cách hiểu đơn giản khác là khi nguồn vốn của bạn không đủ, bạn sẽ đi vay tiền ở các công ty chứng khoán. Ngoài việc lựa được công ty chứng khoán uy tín và có phí giao dịch ưu đãi, lãi suất vay margin càng thấp thì chi phí bạn phải trả sẽ ít hơn. Lấy một ví dụ đơn giản trong bảng dưới đây như sau:

GIẢ ĐỊNH SỐ TIỀN DÙNG MARGINLÃI SUẤT (CẬP NHẬT)BẠN TIẾT KIỆM ĐƯỢC
MẶT BẰNG LÃI SUẤT THỊ TRƯỜNGLÃI SUẤT MARGIN YUANTA
11-12%10,9%
Chi phí Lãi Margin cho 1 năm
MỨC LÃI SUẤT PHẢI CHI TRẢVND 500.000.000VND 60.000.000VND 54.500.000VND 5.500.000
VND 1.000.000.000VND 120.000.000VND 109.000.000VND 11.000.000
VND 2.000.000.000VND 240.000.000VND 218.000.000VND 22.000.000
Vốn đầu tư càng cao, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được càng nhiều với Chương trình ưu đãi lãi suất margin của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam

 

Hệ thống giao dịch

Ngoài phí giao dịch, lãi suất vay margin, hệ thống giao dịch đóng vai trò rất quan trọng đối với các nhà đầu tư chứng khoán. Loại trừ đi các nguyên nhân bất khả kháng đến từ sàn giao dịch nhà nước Việt Nam, một hệ thống giao dịch bất ổn có thể khiến cho các nhà đầu tư gặp các thiệt hại sau đây:

  • Không gửi, đặt lệnh được
  • Gửi, đặt lệnh bị lỗi
  • Gửi, đặt lệnh chậm
  • Khi đang giao dịch thì bị đứng 
  • Thông tin không được bảo mật

Khi lựa chọn hệ thống giao dịch, nhà đầu tư cần tìm đến những công ty có định hướng phát triển các sản phẩm  công nghệ thông tin hỗ trợ giao dịch bảo mật, ổn định, hiện đại, thông minh, mà Yuanta Việt Nam là một trong số đó. Bạn vui lòng tham khảo màn hình giao dịch của Yuanta tại đây:

Hình minh họa –

Công cụ giao dịch

Trong giới đầu tư chứng khoán, chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua những cái tên như Fireant, Amibroker, MetaStock. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của nhà đầu tư, Công ty chứng khoán Việt Nam đã ra mắt công cụ YSradar nhằm hỗ trợ cho các nhà đầu tư đạt lợi nhuận vượt trội so với thị trường. Công cụ phân tích YSRadar được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho tất cả các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam với các tính năng hấp dẫn như Stock Rating, Stock4U và Stock Screener. Trong đó:

  • Stock Rating (bao gồm Stock Rating và Sector Rating) của YSRadar sẽ giúp nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt nhất (top 20% cổ phiếu) cả về yếu tố cơ bản và kỹ thuật, từ đó nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn cổ phiếu cho danh mục của mình.
  • Stock Screener với tính năng lọc cổ phiếu theo công cụ Stock4U và công cụ tùy chọn của người dùng Stock Screener. YSradar cung cấp cho các nhà đầu tư bộ lọc Stock4U các cổ phiếu có tín hiệu mua/bán và đánh giá xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu đó (TĂNG/GIẢM). Đồng thời, hệ thống Stock4U cũng đưa ra 4 mức khuyến nghị hành động ngắn hạn của cổ phiếu đó, bao gồm: MUA/BÁN/NẮM GIỮ/QUAN SÁT

 

Đọc thêm: Đầu tư chứng khoán với lợi nhuận vượt trội cùng công cụ YSRadar

 

Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, có chuyên môn

Ngoài việc cạnh tranh về phí giao dịch, các công ty chứng khoán uy tín không ngừng đào tạo đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp nhằm tăng hiệu quả đầu tư cho từng khách hàng mở tài khoản chứng khoán. 

Trong thời kỳ nhiều nhà đầu tư bắt đầu chuyển sang kênh chứng khoán, Chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán không còn là nghề xa lạ với nhiều người. Nhiều giao dịch được thực hiện thông qua các chuyên viên tư vấn cho thấy đóng góp to lớn của đội ngũ này với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sự phát triển nhanh của lĩnh vực chứng khoán đặt ra những yêu cầu cấp thiết trong việc chuẩn hóa và nâng cao tính chuyên nghiệp của hoạt động này. Các văn bản pháp luật đưa ra những yêu cầu chặt chẽ với nghề tư vấn, tương tự ở các lĩnh vực tài chính khác.

Tại Yuanta Việt Nam, chúng tôi chú trọng hướng dẫn nhà đầu tư tham gia vào thị trường minh bạch, an toàn cho người giao dịch chứng khoán. Các chuyên viên tư vấn đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán cần có kiến thức chuyên môn và các kỹ năng, tiêu chuẩn nhất định. Một chuyên viên tư vấn đầu tư đúng nghĩa cần có đủ khả năng tư vấn toàn diện và đáng tin cậy cho nhu cầu của từng khách hàng.

Các cá nhân này phải vượt qua nhiều phần kiểm tra kiến thức về cơ sở pháp luật, thị trường, đầu tư trong ngành chứng khoán; Các kiến thức chuyên môn về dịch vụ, quy trình và kỹ năng tư vấn. Đồng thời, một điểm quan trọng là nhân viên cần có đạo đức trong nghề nghiệp.

Với mục tiêu cùng tạo lập thịnh vượng, CTCK Yuanta Việt Nam không ngừng phát triển, đào tạo đội ngũ nhân sự nhằm mang đến cho quý nhà đầu tư trải nghiệm ngày càng hoàn thiện hơn trong tương lai.

 

Trích nguồn từ : Yuanta – Công ty chứng khoán hàng đầu Châu Á