Trang chủ Thực hành đầu tư Phân tích Cổ Phiếu ẤN ĐỘ CẤM XUẤT KHẨU GẠO LIỆU LTG CÓ HƯỞNG LỢI?

22/08/2023 - 02:10

ẤN ĐỘ CẤM XUẤT KHẨU GẠO LIỆU LTG CÓ HƯỞNG LỢI?

ẤN ĐỘ CẤM XUẤT KHẨU GẠO LIỆU LTG CÓ HƯỞNG LỢI?

Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCOM: LTG) là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm vật tư nông nghiệp như (thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng) và thực phẩm (chủ yếu là gạo). Tham vọng của Lộc Trời là dần hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp, từ khâu giống, thuốc trừ sâu, sản phẩm lúa gạo…hưởng lợi từ việc tăng giá lương thực trên toàn thế giới, LTG tập trung nguồn lực nhiều hơn cho mảng lương thực trong những năm gần đây và tỷ trọng mảng này đã vươn lên chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của LTG kể từ năm 2022.

Tổng quan ngành

Được hưởng lợi từ việc giá gạo tiếp tục tăng do nguồn cung được dự báo sẽ thâm hụt trong năm 2023 và nhu cầu nhập khẩu tăng do nhu cầu dự trữ lương thực tại các quốc gia tăng cao. Việc Ấn Độ bất ngờ ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo từ ngày 20-7 vừa qua gây biến động cho thị trường gạo cũng như thị trường lương thực toàn cầu trong bối cảnh mùa mưa bắt đầu muộn tại Ấn Độ làm ảnh hưởng tới mùa màng và dấy lên lo ngại thiếu hụt sản lượng.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 4,24 triệu tấn, tương đương gần 2,26 tỷ USD, tăng 21,3% về khối lượng, tăng 32,2% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022, giá trung bình đạt 532,6 USD/tấn, tăng 9%. Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, các quốc gia sẽ có xu hướng chuyển sang tăng nhập khẩu từ Việt Nam. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng thời gian tới nhưng nếu không cân đối giữa xuất khẩu và nhu cầu nội địa có thể ảnh hưởng tới giá lương thực trong nước, làm gia tăng lạm phát. Vì vậy giữa cơ hội và thách thức luôn là hai phía cần xem xét, khi cơ hội chiếm thêm thị phần xuất khẩu từ Ấn Độ và gia tăng giá bán trong khi cũng phải cân đối nhu cầu nội địa.

Lãi suất và giá phân bón kỳ vọng giảm giúp doanh nghiệp bớt áp lực về chi phí tài chính và giá vốn hàng bán góp phần cải thiện lợi nhuận.

Điểm nhấn doanh nghiệp

LTG đang dẫn đầu thị phần gạo có thương hiệu trong nước với thương hiệu Hạt Ngọc Trời.

LTG là doanh nghiệp đầu ngành thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam với khoảng 20% thị phần cả nước.

Vị thế là doanh nghiệp giống lớn thứ 2 Việt Nam, LTG có khả năng tận dụng thế mạnh nghiên cứu và phát triển giống nhằm nâng cao nguồn cung giống cây trồng.

Quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp dần mang lại quả ngọt, LTG dần chuyển cơ cấu sang mảng lương thực trở thành mảng kinh doanh chủ chốt kể từ năm 2022 và tiên phong xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo bền vững tại Việt Nam do mảng thuốc BVTV đang có dấu hiệu giảm dần khi việc sử dụng thuốc BVTV trên cây trồng được đánh giá là có ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe con người và môi trường.

Tổng quan doanh nghiệp

Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời tiền thân là Công ty Bảo vệ Thực vật An Giang được thành lập năm 1993. Hoạt động kinh doanh trên 03 mảng chính là thuốc bảo vệ thực vật (chiếm khoảng 20% thị phần), giống cây trồng và lương thực. LTG là doanh nghiệp nội địa dẫn đầu thị phần thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại Việt Nam cũng là doanh nghiệp dẫn đầu tiêu thụ gạo thương hiệu trong nước, và nắm giữ vị trí thứ 2 thị phần mảng giống cây trồng. LTG đã thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các công ty hóa chất nông nghiệp quốc tế hàng đầu như Syngenta (Thụy Sĩ), DEVI CropScience (Ấn Độ), ITOCHU (Nhật Bản) và được chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực sản phẩm bảo vệ thực vật từ các công ty này. LTG được giao dịch trên thị trường UPCOM từ tháng 07/2017.

LTG quản lý vận hành 02 nhà máy bảo vệ thực vật với tổng công suất 50.000 tấn/năm và một mạng lưới phân phối rộng lớn với hơn 5.000 đại lý trên toàn quốc. Tập đoàn còn có 01 Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp (Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Định Thành – DT ARC), 01 trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống, 03 nhà máy sản xuất giống, 03 trại sản xuất giống (800 ha).

Kết quả hoạt động kinh doanh quý 2 năm 2023

Kết thúc quý 2/2023, Công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 3.678 tỷ đồng, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm 2022; lãi sau thuế đạt 424,7 tỷ đồng, trong khi  quý 1/2023 LTG ghi nhận mức lỗ kỷ lục 81,2 tỷ đồng. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế có mức tăng đột biến trong quý 2 là do công ty ghi nhận phần lãi từ công ty liên kết tăng 326,8 tỷ đồng.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2023, Công ty công bố doanh thu thuần đạt 6.130,2 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 343,4 tỷ đồng, tăng lần lượt 4% và 146% so với 6T đầu năm 2022.

Nguồn LTG, YSVN tổng hợp

6T/2023 công ty có xu hướng giảm bớt chi phí bán hàng đặc biệt là chi phí quảng cáo và xuất khẩu, chi phí bán hàng giảm 30 % chỉ còn 287,6 tỷ đồng so với cùng kỳ. Tuy nhiên chi phí quản lý doanh nghiệp lại có sự gia tăng từ 186 tỷ đồng lên 242 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý 2/2023 do doanh nghiệp tăng dự phòng phải thu khó đòi hơn 40 tỷ đồng.

Nguồn LTG, YSVN tổng hợp

Cơ cấu doanh thu

Nguồn LTG, YSVN tổng hợp

Doanh thu năm 6T/2023 của LTG cho thấy mảng lương thực, lúa gạo là mảng kinh doanh cốt lõi khi chiếm đến 67,7% trong tổng cơ cấu doanh thu của công ty đạt 4.219 tỷ đồng cao hơn 10,9% so với 6T/2022. Trước năm 2022 tỷ trọng mảng thuốc bảo vệ thực vật chiếm tỷ trong cao nhất, bước sang năm 2022 thì bắt đầu có sự hoán đổi sang mảng lương thực, lúa gạo và duy trì cho đến thời điểm hiện tại ngày càng mạnh mẽ hơn. Tiếp theo là mảng thuốc bảo vệ thực vật chiếm tỷ trọng 24,7% cơ cấu doanh thu đạt 1.536 tỷ đồng giảm 8,8% so với năm 6T/2022. Các mảng còn lại cũng có sự sụt giảm nhẹ trong cơ cấu doanh thu của LTG trong 2 quý đầu năm 2023.

Cơ cấu tài sản, nguồn vốn

Tại thời điểm cuối tháng 6/2023, tổng tài sản doanh nghiệp đạt 12.183,5 tỷ đồng, tăng 40% so với đầu năm, trong đó đáng chú ý nhất là việc tăng các khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng từ 3.105 tỷ ở thời điểm đầu năm và tăng lên 5.851 tỷ. Song song với đó doanh nghiệp cũng tăng vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn từ 3.747 tỷ đồng lên 6.869 tỷ đồng để đáp ứng cho nhu cầu vốn lưu động. Đồng thời do gia tăng nợ vay ngắn hạn nên chi phí tài chính cũng gia tăng đáng kể đạt 273,9 tỷ đồng và tăng 197% so với cùng kỳ năm ngoái điều này bào mòn đi đáng kể lợi nhuận của doanh nghiệp.

Link bài viết nhận định lần đầu LTG xem tại đây: https://ysedu.yuanta.com.vn/lesson/phan-tich-co-phieu/ltg-huong-loi-tu-khung-hoang-luong-thuc/

—————————————————————————————————————-

Lưu ý: Đây là những thông tin liên quan đến doanh nghiệp đã được YSVN thu thập, phân tích dựa trên các nguồn đáng tin cậy, nhà đầu tư có thể tham khảo để hiểu về ngành nghề và tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, nội dung không mang ý nghĩa khuyến nghị đầu tư. YSVN không chịu trách nhiệm về tính chính xác và miễn trừ trách nhiệm khi sử dụng thông tin trên đây đến kết quả đầu tư. Để nhận được khuyến nghị đầu tư cụ thể vui lòng mở tài khoản để được các chuyên viên tư vấn của Yuanta Việt Nam hướng dẫn giao dịch cụ thể với từng vị thế của khách hàng.

—————————————————————————————————————-

Bùi Thị Loan – Trưởng phòng Đào tạo đầu tư

Email: loan.bui@yuanta.com.vn

Nguyễn Trung Hiếu – Chuyên viên Đào tạo đầu tư

Email: hieu.nguyen1@yuanta.com.vn