Trang chủ VN30 Index là gì ? Tiêu chuẩn chọn Cổ phiếu vào rổ VN30

08/04/2021 - 09:46

VN30 Index là gì ? Tiêu chuẩn chọn Cổ phiếu vào rổ VN30

VN30 Index là gì ? Tiêu chuẩn chọn Cổ phiếu vào rổ VN30

VN Index là chỉ số chứng khoán Việt Nam, tương tự, VN30 Index được xây dựng dựa trên giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán của các công ty đang niêm yết trên sàn HOSE – Sở Giao dịch Hồ Chí Minh. 

Từ chỉ số VN Index tiết lộ những thông tin về thị trường chứng khoán, nhằm giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt được những cột mốc biến động của thị trường để có những quyết định đầu tư đúng đắn. 

Ngoài chỉ số Vn Index, trên thị trường chứng khoán Việt Nam còn sử dụng chỉ số HNX Index, UpCom Index. Trong nội dung này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem Vn-Index Là Gì ? Ý Nghĩa Thực Sự Của Chỉ Số Vn-Index ? Vn-Index Được Tính Như Thế Nào ?

 

Bạn có biết VN30-Index là gì ?

Định nghĩa chỉ Số Vn30 Index  

Chúng ta đã chia sẻ ở trên, Chỉ số VN Index là 1 chỉ số biểu thị cho thị trường chứng khoán việt nam. Chỉ số VN Index được thu thập và tính toán dựa trên giá trị  vốn hoá thị trường (giá trị của tất cả số lượng chứng khoán được niêm yết và giao dịch trên thị trường).

 

Chỉ số VN Index do ủy ban chứng khoán nhà nước quản lý và được dựa trên phương pháp Passcher – phương pháp tính toán dựa trên chỉ số giá bình quân. 

Ý nghĩa của Chỉ số Vn30-Index

Dựa vào giá trị của chỉ số VN Index, nhà đầu tư có thể biết được :

Tâm lý của số đông nhà đầu tư đang hành động trên thị trường được thể hiện qua biến động giá của mỗi phiên: 

  • Khi chỉ số VN Index sụt giảm nghĩa là lúc đó các nhà đầu tư đang có động thái bán cổ phiếu nhiều hơn động thái mua cổ phiếu để rút vốn ra khỏi thị trường và ngược lại.
  • Khi nền kinh tế suy thoái (hoặc tăng trưởng) thể hiện qua hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán, kéo theo tâm lý tin tưởng của các nhà đầu tư. 

Hiểu được chỉ số Vn Index là gì nhưng nếu bạn chưa nắm được ý nghĩa thực sự của nó thì cũng không thể ứng dụng hiệu quả chỉ số này. Vn Index là một trong những chỉ số cơ bản và thiết yếu nhất đối với thị trường chứng khoán, bởi thế nó cũng mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Nắm được các ý nghĩa này, bạn sẽ có cơ hội tăng lợi nhuận khi tham gia chơi chứng khoán ! 

 

Tâm lý nhà đầu tư khi chỉ số VN30 Index biến động

Như quý nhà đầu tư đã biết, chỉ số VN Index biến động khi giá của toàn bộ cổ phiếu đang niêm yết trên sàn giao dịch HOSE biến động. Khi thị trường giảm điểm, các nhà đầu tư đang thăm dò hoặc rút khỏi thị trường, qua đó bạn cũng có thể biết được thái độ và niềm tin của họ đối với thị trường chứng khoán mà họ đang tham gia.

Chỉ số VN30 Index thể hiện sự tăng trưởng của nền Kinh tế

Đa số các chỉ số chứng khoán thể hiện được giá trị vốn hóa và giá trị tăng trưởng của nền kinh tế ???

Thể hiện Hiệu suất hoạt động của Thị trường Chứng khoán

Tỷ lệ giá trị vốn hóa thị trường thời điểm hiện tại/ giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm phát hành cơ sở gốc, mô tả hiệu suất của thị trường chứng khoán.

Ví dụ:

Tính đến phiên giao dịch ngày 12/7/2019 chỉ số VN30 index đạt 975.4 điểm, cho thấy hiệu xuất thị trường chứng khoán kể từ ngày phát hành cơ sở là đạt 975.4 lần.

Cách đánh giá thị trường chứng khoán dựa theo khái niệm hiệu xuất cũng mô tả được nhiều ý nghĩa về kinh tế thị trường, và quy mô đầu tư.

 

Sự thoái của Nền kinh tế

Ngoài ra, sự đi xuống của chỉ số VN30 Index còn thể hiện sự dịch chuyển tiêu cực của nền kinh tế. Tuy nhiên không phải tất cả sự đi xuống của chỉ số VN30 Index đều thể hiện đà suy thoái của nền kinh tế. 

Cho nên nhà đầu tư cần có một cái nhìn bao quát hơn về trạng thái tăng trưởng cũng như suy thoái của nền kinh tế và giá trị của chỉ số VN30 Index để có cơ sở chiến lược và quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả.

 

Sự dịch chuyển, thay đổi cơ cấu nền kinh tế

Trong giai đoạn sau khủng hoảng, từ năm 2007, nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, và có cơ cấu các ngành mới phát sinh, dịch chuyển theo biến động của nền kinh tế thế giới.

Các ngành công nghiệp thô sơ dịch chuyển về các ngành như dịch vụ, công nghiệp, xuất khẩu, hạ tầng xã hội đô thị…

Giai đoạn này thế giới cũng diễn ra các dịch chuyển về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, dẫn đến các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam cũng thay đổi hàng loạt các yếu tố về lực lượng lao động, tiền tệ, trạng thái đầu tư, và đặc biệt có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Sự khác biệt giữa chỉ số VN Index và VN30 Index

Giống nhau giữa chỉ số VN Index và VN30 Index

Cả hai chỉ số này đều có sức ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư cổ phiếu trên TTCK Việt nam. Chỉ số tăng hay giảm sẽ phần nào ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư trên thị trường.

 

Khác nhau giữa chỉ số VN Index và VN30 Index

Định nghĩa : 

Chỉ số VN Index là kết quả so sánh giá trị vốn hóa của thị trường tại thời điểm hiện tại với giá trị vốn hóa của thị trường cơ sở (ngày 28/7/2000). Hiểu đơn giản hơn là chỉ số VN Index cho chúng ta biết được giá trị vốn hóa của thị trường tại thời điểm hiện tại đã thay đổi bao nhiêu lần so với giá trị vốn hóa của thị trường khi giao dịch ngày đầu tiên.

 

Chỉ số VN 30 là kết quả đo lường sự thay đổi giá trị vốn hóa thị trường của 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam.

 

Phương pháp tính giá : 

Phương pháp tính giá chỉ số VN Index về cơ bản chỉ dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE mà chưa tính đến lượng rổ cổ phiếu tự do lưu hành trên thị trường (free float), cũng như chưa có cơ chế kiểm soát, phân tích sự ảnh hưởng của những nhóm cổ phiếu lớn chiếm tỷ trọng cao trong chỉ số.

Trong khi đó chỉ số VN30 giúp chúng ta giải quyết được vấn đề trên. Thông thường rổ cổ phiếu trong nhóm VN30 sẽ chiếm hơn 80% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường. 

Qua đó nó phản ánh chính xác hơn biến động giá cả chứng khoán toàn thị trường. Và nó cũng được dùng làm cơ sở để xây dựng nên các sản phẩm hoặc quỹ đầu tư mới.

 

Kết luận : 

So với các chỉ số khác trên thị trường chứng khoán Việt Nam như VN30, HNX Index thì chỉ số VN Index là chỉ số quan trọng và lớn nhất trên thị trường. Nó giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn toàn cảnh về TTCK của Việt Nam.

nếu như xét về tốc độ tăng trưởng thì chỉ số VN Index cũng là một trong những chỉ số đáng để chúng ta lưu ý. Với tốc độ tăng trưởng tăng hơn 48% sau năm năm thì TTCK Việt Nam cũng đang là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Những chỉ số Chứng khoán Việt Nam

VN Index không phải là chỉ số chứng khoán của Việt Nam. Ngoài VN Index người chơi chứng khoán chắc chắn đã từng nghe qua HNX Index, Upcom Index hay Hose VN Index.

 

VN–Index :

VN-Index là chỉ số mô phỏng các cổ phiếu được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Con số của VN-Index nhằm thể hiện xu hướng giá theo từng thời điểm của tất cả các cổ phiếu được niêm yết trên sàn này.

Thường được sử dụng để đánh giá toàn diện về thị trường mã cổ phiếu được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán TP HCM.

VN Index cho phép mô tả một cách tổng quát quy mô vốn hóa của thị trường. Chỉ số Hose VN Index tính toán dựa vào nguyên tắc giá trị vốn hóa của thị trường nhưng kèm theo sự điều chỉnh tỷ lệ chuyển nhượng tự do. Sau đó hạn chót mức trần tỷ trọng của những mã cổ phiếu dựa trên quy định vốn hóa.

>> Xem thêm : Tại sao VN30 Index lấy chỉ số HOSE Index làm đại diện ?

 

Chỉ số Giá Thị trường Index ra đời để giải quyết vấn đề quan trọng là tổng hợp Giá các chứng khoán trên toàn thị trường đang tăng hay là đang giảm, để ít nhiều công chúng đầu tư nắm được xu hướng chung, vì bản thân xu hướng chung cũng ảnh hưởng tới chính các cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ hay quan tâm.

HNX–Index

HNX Index là chỉ số của thị trường chứng khoán Việt Nam. Nó gồm số mã chứng khoán đã được giao dịch ở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Ngoài ra chỉ số HNX Index còn được gọi là HASTC-Index. Bởi trước đây SGDCK Hà Nội vẫn còn gọi là HASTC (Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội). 

 

Chỉ số HNX-Index thường được dùng để đánh giá toàn diện thị trường mã cổ phiếu niêm yết ở HNX. Chỉ số HNX Index được tính toán dựa trên nguyên tắc là giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỷ lệ của những niêm yết cùng với giao dịch trên HNX với tỷ lệ tự do chuyển nhượng là lớn hơn hoặc bằng 5%. Cụ thể cách tính như sau:

 

HNX – Index = Giá trị thị trường hiện tại Tổng giá trị thị trường gốc x 100

 

Trong đó : 

  • Giá trị thị trường = Giá thị trường của Cổ phiếu * số lượng Cổ phiếu niêm yết
  • Còn giá tham chiếu trên HNX hôm sau chính là bình quân gia quyền các mức giá thực hiện của những giá giao dịch theo phương thức là khớp lệnh liên tục trong vòng 15 phút tại cuối phiên hôm trước.

UpCom – Index

Upcom là viết tắt của từ Unlisted Public Company Market. Đây là tên gọi của một thị trường giao dịch chứng khoán do những công ty đại chúng chưa được niêm yết tổ chức ở Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. 

Thị trường này được xây dựng trên nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Nó đem lại cho doanh nghiệp quyền lợi chính đáng. Đồng thời nó còn bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư. Sự ra đời của Upcom đã thúc đẩy quá trình tham gia thị trường của những công ty đại chúng. 

Phương pháp tính Upcom – Index bằng cách là so sánh tổng giá trị thị trường hiện tại cùng với tổng giá trị thị trường của những cổ phiếu được niêm yết ở thời điểm gốc. Ở thời điểm gốc, thì chỉ số sẽ có giá trị bằng 100. Cụ thể công thức tính Upcom – Index là:

UPCOM-Index=Tổng giá trị thị trường hiện tại (GTn) Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết ở thời điểm gốc (GT0) x 100

 

Trong đó:

  • Giá trị thị trường = Giá thị trường của cổ phiếu x số lượng cổ phiếu niêm yết
  • Còn giá tham chiếu trên được tính là bình quân gia quyền các giá giao dịch trong ngày gần nhất. Và chỉ số cuối ngày sẽ được tính bởi giá đóng cửa trong ngày giao dịch đó.

Phương pháp tính VN-Index là gì ?

Tham khảo bài viết >> Nghiên cứu về Phương pháp tính chỉ số VN-Index

Các trường hợp điều chỉnh và cách điều chỉnh

Khi trên thị trường xảy ra trường hợp niêm yết mới hay tổ chức niêm yết tiến hành tăng vốn, hệ số chia sẻ được điều chỉnh như sau:

Trong đó:

D1: Hệ số chia mới

D0: Hệ số chia cũ

 

V1: Tổng giá trị hiện hành của các cổ phiếu niêm yết: 

V1 =

 

AV: Giá trị điều chỉnh cổ phiếu

Khi huỷ niêm yết hay tổ chức niêm yết tiến hành giảm vốn, hệ số chia mới sẽ được tính như sau:

 

Chọn rổ Đại diện

Rổ Đại diện

Cho đến giữa tháng 11/2008, rổ đại diện để tính VnIndex bao gồm tất cả các cổ phiếu được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Danh sách công ty được chọn vào Rổ Đại diện

Chỉ số chứng khoán Việt Nam ký hiệu là VN – Index. VN – Index xây dựng căn cứ vào giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu được niêm yết. Với hệ thống chỉ số này, nhà đầu tư có thể đánh giá và phân tích thị trường một cách tổng quát

 

Kết luận :

Khi nói về thị trường chứng khoán hẳn có quá nhiều điều chúng ta cần phải nghiên cứu. Và trên đây những kiến thức tổng quát nhất về thị trường này. Chúng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn khái niệm VN – Index là gì? Ý nghĩa của các chỉ số Vn – Index cùng với cách tính chỉ số VN Index. 

Hi vọng quý vị có thể áp dụng các kiến thức trên một cách phù hợp nhất. Đồng thời có được cho mình nhiều giải pháp đầu tư hiệu quả trong tương lai. Chúc các bạn thành công !

Theo YSedu

Được tài trợ bởi Chứng khoán Yuanta